Hỏi - Đáp

Vì sao thời Tống quan lại lên triều phải đeo mũ quan có cánh dài cả mét?

Đeo một chiếc mũ với thiết kế bất tiện như vậy với dụng ý gì đây? Liệu chúng có liên quan đến các quy tắc, kỷ luật tôn nghiêm chốn cung đình?

Theo các nhà sử học, phát minh này bắt nguồn từ thời vua Tống Thái Tông. Hoàng đế Tống Thái Tông nhận thấy khi mình thiết triều, phía dưới các quan đại thần đứng gần nhau thường thì thầm, bàn tán, không tôn trọng vua thì vô cùng tức giận, nghi ngờ các quan đang bày mưu tạo phản.

Vì sao thời Tống quan lại lên triều phải đeo mũ quan có cánh dài cả mét?

Để tránh tình trạng nhức nhối này, vua Tống đã đặc biệt thiết kế ra đôi cánh dài trên mũ quan. Hai bên trái và phải của chiếc mũ quan từ đó được gắn thêm "đôi cánh" làm bằng khung tre. Nhờ có chiếc mũ, các quan đại thần sẽ phải đứng cách nhau một khoảng cố định, không thể bàn tán như trước đây. Điều này sẽ làm tăng tính kỷ luật của triều đình!

Thêm vào đó, khi triều thần đội chiếc mũ vướng vếu này phải đặc biệt để ý không gian xung quanh, chú ý dáng đi đứng, tư thế ngồi để tránh va vào người khác. Từ đó, chiếc mũ sẽ giúp các quan có thể rèn luyện tư thế nghiêm túc cho phù hợp với phẩm chất là một quan bề trên.

Tất nhiên, do quá bất tiện nên kiểu mũ này các quan sẽ chỉ đội trong những dịp trọng đại, ví dụ như khi buổi chầu, tham gia lễ tế hoàng cung, các công việc thay mặt cho triều đình... chứ không cần sử dụng trong đời thường.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao có ráy tai khô và ráy tai ướt?
>> Tại sao vua chúa ngày xưa thường treo một ‘tấm mành’ trên mão đội đầu để che trước mặt?
>> Tại sao chúng ta không nên nhịn 'xì hơi'?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-thoi-tong-quan-lai-len-trieu-phai-deo-mu-quan-co-canh-dai-ca-met-tintuc730119