Hỏi - Đáp

Vì sao thịt chó lại được coi là món ăn 'giải đen'?

Vào mỗi dịp cuối tháng, cuối năm, nhiều người lại tấp nập kéo nhau đi ăn thịt chó để...giải đen. Vậy quan niệm này bắt nguồn từ đâu trong khi người ta vẫn coi thịt chó là một trong những món xui xẻo, phải kiêng ăn trong ngày đầu năm, đầu tháng?

Mặc dù quan niệm này được áp dụng từ rất lâu và gần như ai cũng biết, nhưng nếu hỏi nguyên nhân thì chắc chắn là ít người lý giải được lắm. Nếu miễn cưỡng giải thích thì có lẽ nhiều người cho rằng đây là một biện pháp "dĩ độc trị độc", vì gặp quá nhiều chuyện xui xẻo rồi nên ăn thịt chó để "diệt" đi cái vận đen của mình. 

Vì sao thịt chó lại được coi là món ăn 'giải đen'?

Tuy nhiên, theo TS. Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết, con chó là loại  vật nuôi trong gia đình mà không một gia đình hay một ông thầy nào cúng. Bởi lẽ, theo quan niệm dân gian để lại, người ta nghĩ rằng cúng chó chỉ mang về đen đủi, xui xẻo. Trong tín ngưỡng dân gian, con chó tượng trưng cho ban tối, cho tầng dưới, cho sự chết chóc. Vì vậy, chó không thể được tôn thờ.

Ngoài ra, chó là loài vật ăn bẩn, vì thế, không dùng thịt chó để cúng tế, cả trong cúng trừ ma tà. Nói đến chó là nói đến một điều xúi quẩy, vì thế, người ta cũng phải đợi gần cuối tháng, hay ít nhất là qua ngày rằm mới dám dùng thịt chó.

Ở góc độ khoa học nói ăn thịt chó là đen thì không có cơ sở: “Quan điểm của tôi, không đen, không đỏ. Với tư duy mới, chó là loài vật trung thành thì không nên ăn”, ông Sơn nói.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-thit-cho-lai-duoc-coi-la-mon-an-giai-den-tintuc722239