Hỏi - Đáp

Vì sao thiêu thân lại 'đâm đầu' vào ánh sáng rồi chết thảm?

Dù là ánh sáng của lửa, của bóng đèn hay tivi thì những con thiêu thân cũng không ngần ngại lao đầu vào để rồi nhận lấy cái chết đau đớn.

Đa số các loài động vật đều trải qua nhiều quá trình tiến hóa để sinh tồn và thích nghi với môi trường sống. Tuy nhiên, những con thiêu thân lại như không cần phải tìm cách để sinh tổn bởi chúng thường xuất hiện chủ yếu vào mùa giao phối sau đó sé chết ngay.

Lý do chết của thiêu thân vô cùng đặc trưng, giống như tên gọi của chúng. Chúng thường bay thẳng vào nơi có ánh sáng của lửa, hay những bóng đèn để rồi thân xác bị thiêu ngay lập tức vì nhiệt độ cao.

Vì sao thiêu thân lại 'đâm đầu' vào ánh sáng rồi chết thảm?

Vì sao những con thiêu thân lại chọn cái chết đau đớn như vậy? Đến nay, giới khoa học vẫn chưa có được lời giải đáp chính xác dù nhiều giả thiết đã được đưa ra. 

Giả thiết được các nhà khoa học công nhận nhiều nhất liên quan đến mắt của thiêu thân. Các nhà khoa học nghĩ rằng con thiêu thân không bị ánh sáng của ngọn lửa hay những ánh sáng rực rỡ khác thu hút gì nhiều lắm mà vì chúng bị ánh sáng đó làm cho mất định hướng. Những tia sáng ở gần và quá sáng sẽ đi vào 1 phần mắt của chúng, khiến cho hệ thống định hướng gặp nhiễu loạn. Từ đó, những con thiêu thân bị mất đi định hướng ban đầu (từ ánh sáng Mặt Trăng), bay theo hình xoắn ốc rồi dần dần đâm thẳng vào ngọn lửa.

Một giả thiết khác cho rằng phổ ánh sáng hồng ngoại phát ra bởi một ngọn nến đang cháy có thể chứa tần số chính xác bằng với ánh sáng được phát ra từ 1 con cái, do đó những con đực gặp kích thích tố giới tính nên không ngần ngại mà lao tới. Tuy nhiên nhiều người phản bác ý kiến này vì thiêu thân không chỉ lao vào ngọn nến mà còn lao vào bóng đèn, ti vi...

Vì sao thiêu thân lại 'đâm đầu' vào ánh sáng rồi chết thảm? - 1

Hiện tại, các nhà khoa học, đặc biệt là côn trùng học vẫn đang tiếp tục đi tìm câu trả lời chính xác có thể lý giải được hiện tượng tưởng bí ẩn này của thiêu thân

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-thieu-than-lai-dam-dau-vao-anh-sang-roi-chet-tham-tintuc666290
Loading...