Hỏi - Đáp

Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ?

Được UNESCO công nhận là di sản thế giới, tháp nghiêng Pisa nằm ở Italy gây chú ý khi bị nghiêng ngay từ khi khởi công xây dựng. Sau khi hoàn thành, kiến trúc này vẫn tiếp tục bị nghiêng nhưng không đổ. Vì sao lại xảy ra tình trạng ấy?

Tháp Pisa là một phần trong dự án xây dựng tại Piazza del Miracoli, Pisa, Italy. Công trình này được xây dựng từ năm 1173. Sau 5 năm, 3 trong số 8 tầng của tháp Pisa được xây xong. Nhưng sau khi hoàn thành tầng thứ ba, tòa tháp bắt đầu nghiêng về phía bắc.

Nguyên nhân khiến công trình này bị nghiêng là do đặc điểm địa lý của chính thành phố Pisa. Nền đất mềm với thành phần chính là bùn, cát và đất sét ở khu vực xây dựng tháp được cho là nguyên nhân chính khiến tháp Pisa bị nghiêng. Phần móng của tháp Pisa được làm từ hỗn hợp đất sét đặc và sâu khoảng 3 m. Nền móng này không đủ kiên cố và sâu để đỡ trọng lượng khổng lồ khoảng 14.000 tấn của cả tòa tháp. Điều này khiến tháp Pisa bị nghiêng thêm.

Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ?

Trong lịch sử Italia phải trải qua nhiều trận động đất có sức tàn phá lớn. Do trung tâm nước này nằm ngay tại ranh giới nơi mảng kiến tạo địa chất châu Á và châu Âu gặp châu Phi, do vậy hay xảy ra những trận động đất cỡ lớn. Nhưng ngạc nghiên là, công trình vẫn không hề hấn gì sau hàng loạt biến cố.

Trớ trêu thay, tòa tháp đứng nghiêng cũng là lý do khiến nó tồn tại được lâu như vậy. “Chính loại đất tạo nên sự nghiêng bất ổn định và khiến tòa tháp sụp đổ, lại giúp công trình sống sót qua hàng loạt trận động đất kia”, George Mylonakis đến từ Đại học Bristol, cho biết.

Hóa ra, phần đất nền làm tháp bị nghiêng, cũng chính là nguyên nhân giúp công trình được bảo vệ khi mặt đất rung chuyển. Tòa tháp được xây bằng đá cẩm thạch, cũng đóng vai trò quan trọng giúp tính rung chuyển của cấu trúc bị thay đổi.

Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ? - 1

Suốt nhiều năm qua, chính phủ Italia đã thực hiện nhiều cứu trợ trong nỗ lực giúp tòa tháp đứng vững, từ việc dùng nitơ lỏng, cho tới việc lấy bớt đất khỏi chân tháp. Theo đó, các chuyên gia tiến hành san phẳng nền đất bên dưới tháp Pisa. Các thiết bị neo giữ cũng được lắp đặt trong thời gian từ năm 1990 - 2001.

Nhờ giải pháp này, tháp Pisa trở nên vững chắc, ổn định hơn khi độ nghiêng của tháp giảm xuống còn 3,97 độ so với 5,5 độ vào năm 1990 (ban đầu độ nghiêng là 0,2 độ). Dù vậy, các chuyên gia không thể khiến công trình này đứng thẳng và chấm dứt việc bị nghiêng theo thời gian.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao khi ăn pizza ở Ý, nhà hàng không bao giờ cắt sẵn cho khách?
>> Tại sao chúng ta lại mơ ngủ?
>> Tại sao sông ngòi đồng bằng uốn khúc nhiều?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-thap-pisa-ngay-cang-nghieng-nhung-khong-do-tintuc687237