Hỏi - Đáp

Vì sao rau sẽ xanh hơn nếu thêm chút muối vào nước luộc?

Nhiều chị em biết đến mẹo cho một chút muối vào khi luộc rau sẽ giúp rau xanh, mềm và ngon hơn nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng rõ.

Luộc rau được nhiều người cho là một trong những công việc nấu ăn đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch rau, cho vào nước sôi và đợi rau chín là đã hoàn thành. Tuy nhiên, sự thật là chúng ta cần nhiều kỹ năng hơn thế, ví dụ như rửa rau thế nào cho sạch, có nên đậy nắp nồi khi luộc rau hay không, làm sao để rau giữ được hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng nhất trong quá trình luộc,...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi luộc rau các vitamin C, B1 và folate ngấm vào nước. Khi rau tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì lượng vitamin mất đi càng nhiều. Đặc biệt các loại rau họ cải như súp lơ xanh, bông cải xanh có thể mất hơn 50% chất chống oxy hóa khi đun sôi.

Một mẹo nhỏ mà chị em thường dùng để rau giữ được màu xanh và hạn chế sự thất thoát vitamin đó là cho một chút muối vào nước luộc. 

Vì sao rau sẽ xanh hơn nếu thêm chút muối vào nước luộc?

Lý do là vì ở áp suất không khí bình thường, nước thường có điểm sôi là 100 độ C, khi cho thêm muối vào, điểm sôi của nước sẽ vượt qua con số 100 độ C. Nồng độ muối càng cao thì điểm sôi càng lớn, tuy nhiên bạn cần lưu ý nêm nếm vừa miệng. Bạn chỉ nên cho nửa thìa cà phê muối trên 1 lít nước luộc để đảm bảo được hương vị của món rau luộc.

Khi nước sôi ở nhiệt độ cao sẽ làm rau chín nhanh hơn giúp vitamin ít bị phân hủy, khi đó rau sẽ giữ được màu xanh và mềm hơn.

Nhiều người thắc mắc về câu hỏi có nên đậy vung hay mở vung khi luộc rau. Các nghiên cứu cho biết, mở vung khi nấu sẽ làm rau giữ được độ xanh tươi. Nếu đậy nắp, các axit và chất diệp lục trong rau phản ứng với nước sôi, rau sẽ mất màu. Tuy nhiên khi mở nắp, rau sẽ lâu chín hơn, từ đó mất nhiều chất dinh dưỡng.

Vì sao rau sẽ xanh hơn nếu thêm chút muối vào nước luộc? - 1

Vì vậy, để rau vừa xanh tươi, vừa giữ được nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm một muỗng nhỏ muối vào nước sôi và đậy nắp kín trước khi cho rau vào luộc. Muối vừa giữ được màu xanh của rau, vừa làm hao ít lượng vitamin trong rau hơn so với khi mở nắp. Chúng cũng làm tăng hương vị của rau, khi ăn vừa ngon vừa bổ.

Hãy nếm thử khi rau đến độ chín vừa, đừng để rau sôi quá lâu. Nên ăn hết rau ngay khi còn nóng. Ăn rau nguội sẽ làm mất đi một lượng vitamin đáng kể. Đặc biệt không để rau qua đêm.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-cho-muoi-vao-nuoc-khi-luoc-rau-se-xanh-hon-tintuc665430
Loading...