Hỏi - Đáp

Vì sao rắn không chân nhưng có thể trèo leo cây mà không bị trượt?

Rắn có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau, từ bò dưới mặt đất, bơi dưới nước cho đến quấn thân mình trên những cành cây cao hay thậm chí là những bức tường thẳng đứng. Tuy nhiên, nếu rắn không dùng chân để bám thì tại sao nó có thể bò trên thân cây mà không bị trượt?

Một số loài động vật có vú thường sử dụng móng vuốt để bám víu vào thân cây khi muốn leo lên cây, những loài thằn lằn hay ếch chọn cách dùng lớp đệm đặc biệt trên bàn chân có vô số những sợi lông nhỏ nhằm tạo ta lực Van der Waals để dính chặt vào thân cây. Loài rắn cũng vậy chúng sử dụng lực ma sát để có thể bò trên các bề mặt dốc nghiên hoặc thẳng đứng. Chúng không thể dùng lớp đệm đặc biệt như các ếch hay thằn dùng để di chuyển mà dùng chuyển động của cơ thể để tạo lực bám.

Vì sao rắn không chân nhưng có thể trèo leo cây mà không bị trượt?

Khi leo trèo hay di chuyển trên các địa hình chúng liên tục co giãn cơ thể trong một chuyển động gọi là chuyển động concertina. Do đó, rắn có thể bò lên các bề mặt nghiên và có nhiều chỗ bám víu như thân cây, nơi mà có có thể quấn quanh và hình thành nên những chiếc móc bằng cơ thể để bám vào.

Khi chúng bắt buộc phải di chuyển trên những bức tường thẳng đúng thì bề mặt phải gồ ghề hoặc có rãnh nhỏ để làm điểm tựa như tường gạch,... Khi đó, các cơ trên cơ thể rắn như bụng, lưng và mặt bên đều được huy động để tạo nên lực giúp rắn bám víu vào.

Rắn sở hữu da rất nhão, khi vảy tiếp xúc với mặt đất, trước hết trong cơ thể chuyển động trượt về phía trước, động tác này không những giúp cho rắn bò, mà còn là nguyên nhân để rắn có thể trèo cây không bị rơi xuống đất.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-ran-khong-chan-nhung-co-the-treo-leo-cay-ma-khong-bi-truot-tintuc680953
Loading...