Hỏi - Đáp

Vì sao Quan Vũ được cả cảnh sát và xã hội đen Hong Kong thờ như thánh?

Hong Kong có nhiều nơi thờ các vị thần, nhưng chỉ có Quan Vũ được cả cảnh sát và xã hội đen Trung Quốc thờ.

Đối với những ai đã từng xem qua các bộ phim hành động nổi tiếng của Hong Kong, bạn sẽ không dưới một lần thấy những phân cảnh các đại ca xã hội đen, hay thậm chí là cảnh sát thờ khấn vô cùng thành kính một bức tượng Quan Công trước khi đi làm nhiệm vụ nào đó. Thực chất, kể cả ở ngoài đời thật thì hình tượng Quan Công vẫn rất phổ biến trong văn hóa tinh thần của địa phương giàu có này.

Dù là phim ảnh, đền thờ cho đến bàn thờ ở nhà hàng, cửa hàng, khách sạn và ở cả hang ổ của các băng đảng tội phạm cũng đều thờ khấn Quan Công. Chỉ riêng Vùng Lãnh thổ mới ở Hong Kong có 13 đền thờ Quan công, trong khi ở quê nhà Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, chỉ có 3 đền thờ.

Vì sao Quan Vũ được cả cảnh sát và xã hội đen Hong Kong thờ như thánh?

Nói về nhân vật được lưu truyền này, ta biết được Quan Vũ là danh tướng gan dạ, trung thành dưới trướng Lưu Bị cuối giai đoạn nhà Đông Hán ở Trung Quốc. Năm 219, Quan Vũ bị Đông Ngô bắt sống trong một trận phục kích và bị hành quyết ở Linju, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Quan Vũ không được phong thánh ngay lập tức. Ở Linju, người ta thờ Quan Vũ vì sợ rằng linh hồn Quan Vũ sẽ trở thành ác quỷ, báo hại dân làng.

Vào thời nhà Tùy (581-618), những chiến tích và phẩm chất đạo đức của Quan Vũ được đề cao, thêm thắt, cũng như được thần thánh hóa trong các câu chuyện dân gian. Các hoàng đế Trung Quốc đón nhận những câu chuyện thần thánh hóa về Quan Vũ một cách tính cực, ít nhất là đến đầu thời nhà Tống. Vào thế kỷ 14, hình tượng Quan Vũ một lần nữa lại trở nên phổ biến khắp Trung Quốc nhờ vào cuốn Tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Các hoàng đế Trung Quốc sau này cũng cho phép người dân tiếp tục thờ Quan Công vì những hiệu ứng tích cực.

Ở Hong Kong, cảnh sát coi Quan Công là vị thánh biểu tượng cho sự trung thành, sự công minh, nhân từ, dũng cảm và đáng tin cậy. Xã hội đen Hong Kong thờ Quan Vũ vì ông là biểu tượng của tình huynh đệ, trung thành với một chủ và dũng mãnh đến chết. Điểm khác biệt duy nhất đó là tượng Quan Vũ thờ ở sở cảnh sát cầm thanh đao bằng tay phải, còn bức tượng do xã hội đen thờ cầm đao bằng tay trái.

Các chủ cửa hàng, nhà hàng, cũng thờ Quan Công vì tin rằng ông đem đến sự thịnh vượng, xua đuổi ma quỷ, bảo vệ những người bên trong. Quan Vũ được giới kinh doanh thờ phụng vì ông được cho là có khả năng quản lý tài chính, phát minh ra phương pháp đặc biệt để giữ tiền. Nhờ đó mà Quan Vũ còn được coi là một chuyên gia về tài chính. Quan Vũ thể hiện tinh thần chiến đấu bất bất diệt, không bao giờ bỏ cuộc, lập nên công trạng lớn nên cũng được giới doanh nhân thờ phụng.

Ngày nay, tượng Quan Vũ ở Hong Kong cũng được coi là giúp cải thiện phong thủy. Đây là các lý do người Hong Kong tin vào Quan Vũ, đặc biệt là cảnh sát và băng đảng xã hội đen.

Dung (SHTT)
Loading...