Hỏi - Đáp

Vì sao phải chọn nải chuối số lẻ để cúng lễ?

Chuối là một loại quả không thể thiếu trên bàn thờ của người dân miền Bắc. Tuy nhiên, những nải chuối lẻ thường được nhiều người lựa chọn và có giá rất cao so với nải chuối chẵn.

Theo quan niệm từ xưa đến nay, chuối cúng phải chọn những nải có quả to đều nhau. Với người miền Bắc, nải chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm. Nải chuối ngửa lên giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

Vì sao phải chọn nải chuối số lẻ để cúng lễ?

Ngoài ra, số lượng quả chuối trong một nải cũng là tiêu chí quan trọng để chọn lựa một nải chuối thờ. Những nải có quả lẻ được người ta mua nhiều nhất chính vì thế nó thường có giá cao gấp nhiều lần các nải có quả chẵn. 

Lý giải vấn đề này, T.S, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

Vì sao phải chọn nải chuối số lẻ để cúng lễ? - 1

"Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi", PGS.TS Thanh Tú cho hay. Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-phai-chon-nai-chuoi-so-le-de-cung-le-tintuc723936