Hỏi - Đáp

Vì sao những ngày mưa, âm u lại khiến nhiều người mệt mỏi và buồn ngủ?

Khi trời bắt đầu mưa, nhiều hiện tượng sẽ xuất hiện theo phản ứng dây chuyền và tác động đến cơ thể của con người.

Khi mùa mưa đến, có một hiện tượng khá kì lạ mà mọi người không để ý, đó là mưa khiến cho bạn lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ dù đã ngủ đủ giấc trước đó.

Tuy hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào chứng minh mưa và các hiện tượng mệt mỏi có mối liên hệ với nhau, nhưng một số bằng chứng khác cho thấy rằng thời tiết xám xịt sẽ khiến cho tất cả các giác quan của chúng ta phát ra tín hiệu nhầm lẫn. Từ đó khiến cho con người có những giấc ngủ ngắn và không sâu. Điều này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, rã rời và rất khó khăn để thức giấc.

Vì sao những ngày mưa, âm u lại khiến nhiều người mệt mỏi và buồn ngủ?

Lý do là khiến nhiều người buồn ngủ khi trời mưa hoặc âm u là bởi ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho cơ thể ngừng sản xuất hormone melatonin, hormone này chính là yếu tố kích thích cảm giác buồn ngủ. Khi trời mưa và bầu trời u ám, melatonin sẽ tiếp tục được tiết ra khiến cho cảm giác buồn ngủ đeo bám dai dẳng.

Âm thanh của mưa cũng khiến người nghe vô cùng dễ chịu và buồn ngủ. Tiếng mưa rơi trên mái nhà, tán ô hoặc mặt đất được gọi là "tiếng ồn êm dịu". Tiếng ồn êm dịu tập hợp tất cả các loại âm thanh ở tần số mà con người có thể nghe được, dao động từ 20 Hz đến 20.000 Hz nhưng phần lớn tập trung ở tần số thấp. Theo các bác sĩ, tiếng ồn êm dịu có thể được sử dụng để làm dịu thần kinh, chữa các bệnh mất ngủ và khiến cho người nghe ngủ sâu hơn. Đó là lý do những người mất ngủ thường nghe tiếng suối chảy róc rách hoặc tiếng mưa để dễ ngủ hơn.

Vì sao những ngày mưa, âm u lại khiến nhiều người mệt mỏi và buồn ngủ? - 1

Y học hiện đại đã chứng minh rằng, khi vỏ não của chúng ta nhận sự kích thích một cách đơn điệu, có tiết tấu trong một thời gian dài sẽ làm giảm độ hưng phấn của các bộ phận trên cơ thể, gây ra sự ức chế sâu dẫn đến buồn ngủ.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-nhung-ngay-mua-am-u-lai-khien-nhieu-nguoi-met-moi-va-buon-ngu-tintuc665196
Loading...