Hỏi - Đáp

Vì sao nhiều tàu thuyền mất tích bí ẩn ở tam giác quỷ Bermuda?

Suốt gần 2 thế kỷ qua, tam giác quỷ Bermuda đã nhấn chìm nhiều tàu thuyền, cướp đi sinh mạng của khoảng 8.127 người khi đi qua khu vực này. Nhiều giả thuyết cũng được đưa ra sau khi ít nhất 50 tàu thuyền và 20 chiếc máy bay được xác nhận biến mất không dấu vết tại đây.

Tam giác quỷ Bermuda là vùng tam giác rộng (có báo cáo ghi diện tích lên tới 3,8 triệu km2) nằm giữa Bermuda, Florida và Puerto-Rico ở phía tây Đại Tây Dương, nơi được biết tới là điểm đen đáng sợ với tàu thuyền và máy bay. Không ít tàu bè, máy bay được cho là gặp nạn và mất tích bí ẩn tại khu vực này.

Các câu chuyện từ tam giác Bermuda rất giống nhau: tàu thủy hoặc máy bay biến mất không dấu vết trong điều kiện thời tiết tốt, biển lặng dù phi công hay thủy thủ đoàn giàu kinh nghiệm hay tàu hoàn toàn nguyên vẹn được tìm thấy đang trôi dạt trên biển trong khi thủy thủ đoàn mất tích. Các đàm thoại vô tuyến kỳ lạ và không rõ ràng cũng xuất hiện trong một số trường hợp.

Vô số thuyết âm mưu được đặt ra nhằm giải mã về sự bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda nhưng lại rất ít bằng chứng về số vụ tai nạn, mất tích ở đây được chứng minh.

Vì sao nhiều tàu thuyền mất tích bí ẩn ở tam giác quỷ Bermuda?

Từ tính của đá ngầm đánh lạc hướng la bàn?

Theo bộ phim tài liệu trên Channel 5, lý do khiến tàu thuyền mất tích bí ẩn có thể nằm ở sâu bên dưới.

Lớp đá ngầm có từ tính bên dưới đáy Đại Tây Dương có thể làm sai lệch la bàn trên tàu thuyền, khiến thuyền trưởng đưa tàu đi sai hướng. Bộ phim tài liệu tên “Bí mật của Tam giác quỷ Bermuda” cũng giải thích vì sao điều này xảy ra.

Tuy nhiên, năm 2018 các nhà khoa học Anh đã công bố nguyên nhân khiến hàng nghìn người mất tích tại tam giác Bermuda là do những cơn sóng độc (hay còn gọi là sóng quái vật, sóng sát thủ), cao 30m có thể nhấn chìm tàu thuyền.

Sóng sát thủ nhấn chìm tàu thuyền?

Sóng sát thủ xuất hiện bất ngờ ở những vùng nước mở không bị bao vây bởi núi, đất liền. Các nhà khoa học tin rằng, chúng chính là thủ phạm gây ra nhiều vụ mất tích tàu thuyền...

Nhà khoa học Rich Edwards chỉ ra rằng những con tàu càng lớn khi gặp sóng sát thủ sẽ càng dễ dàng bị gãy làm đôi và sẽ chìm xuống đáy trong vòng 2-3 phút.

Tuy nhiên, nhiều người cho những con sóng quái vật không phải toàn bộ nguyên nhân bởi nó chưa giải thích được vì sao hàng loạt máy bay bị mất tích tại đây.

Khí metan nhấn chìm tàu và biến máy bay thành 'ngọn đuốc'?

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bên dưới đáy biển Tam giác quỷ Bermuda có nhiều túi khí metan khổng lồ được hình thành từ những biến động địa chất cách đây hàng triệu năm. 

Khi một lượng khí metan rất lớn phụt lên trên mặt nước, nó sẽ tạo thành những bóng khí lớn và làm giảm đi đáng kể tỉ trọng của vùng nước xung quanh. Bất cứ con tàu nào nằm trong vùng nước tỉ trọng thấp này sẽ nhanh chóng mất sức nổi và rất dễ bị đắm.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng nếu lượng khí metan rất dễ cháy này bốc lên cao trong không khí, nó có thể làm động cơ máy bay ngừng hoạt động, hoặc có thể phát nổ vì tia lửa điện phát ra từ máy bay, biến máy bay thành một bó đuốc sống khổng lồ.

Bão tố, thiên tai là nguyên nhân chính?

Vì sao nhiều tàu thuyền mất tích bí ẩn ở tam giác quỷ Bermuda? - 1

Một giả thuyết khác được đưa ra lý giải rằng Bermuda là một vùng biển với điều kiện thời tiết xấu, các loại bão và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt thường đi ngang qua khu vực này, tạo nên những hiện tượng như lốc xoáy đột nhiên xuất hiện. Hơn thế nữa, bên dưới tam giác quỷ Bermuda là những rãnh nước ngầm rất sâu, nên tàu bè có thể lạc vào chúng và chìm nghỉm. 

Bermuda có thể là cổng dẫn đến một hố đen đặc biệt?

Giả thuyết tưởng như chỉ có trong phim giả tưởng này lại bất ngờ được nhiều người ủng hộ. Theo lời giải thích này, tam giác quỷ Bermuda là một loại cổng dẫn đến một chiều không gian, thời gian khác, hay còn gọi là “hố đen”, theo thuật ngữ khoa học.

Bruce Gernon, một phi công đã thành công “thoát” khỏi khu vực tam giác quỷ Bermuda, miêu tả ở đó giống như đám mây điện từ. Ông bay mù trong vòng hơn 3 phút trước khi điện đàm thông báo rằng ông đã bay qua Miami. Khi Bruce nhìn xuống đồng hồ thì 40 phút đã trôi qua, nhưng máy bay của ông lại đi được một quãng đường dài hơn 90 phút.

Cary Gordon Trantham, nữ phi công người Mỹ từng bay qua vùng Tam giác Quỷ khét tiếng vào năm 1995 cùng từng kể về sự rung lắc kinh hoàng không rõ nguyên nhân, sự hỏng hóc kỳ lạ của la bàn cũng như nhiều dụng cụ khác, sự hình thành của đám mây không lồ che mắt cô.

Vì sao nhiều tàu thuyền mất tích bí ẩn ở tam giác quỷ Bermuda? - 2

Mặc dù nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng đến này vẫn chưa có lời giải thích nào hoàn toàn thuyết phục, lý giải được sự mất tích của nhiều tàu thuyền và máy bay tại khu vực này và 'tam giác quỷ Bermuda' vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại.

TH (SHTT)
Loading...