Hỏi - Đáp

Vì sao người xưa không dùng gối bông êm ái mà thích dùng gối sứ?

Ở hiện đại, những chiếc gối càng êm ái lại càng được ưa chuộng. Tuy nhiên trước kia, những chiếc gối sứ vô cùng cứng lại được sử dụng rất phổ biến.

Thời cổ đại ở Trung Quốc, do lông ngỗng, len rất đắt, người bình thường không thể mua nổi nên gối sứ là lựa chọn phổ biến của người dân. Hơn nữa, quy trình sản xuất gối mềm cũng phức tạp, nên những vật liệu này không phải lựa chọn hàng đầu của họ.

Vì sao người xưa không dùng gối bông êm ái mà thích dùng gối sứ?

Ban đầu gối được làm bằng đá tự nhiên có hình dáng khá thô sơ. Sau này, gối sứ cũng dần có hình dáng tinh tế với hoa văn và hình dáng đẹp mắt. Dần dần, những kiểu dáng gối sứ khác nhau cũng tượng trưng cho thân phận và địa vị của chủ nhân.

Thời xa xưa, thời tiết ở miền Bắc Trung Quốc tương đối khô ráo, nhưng vào mùa hè sẽ rất nóng. Gối sứ sẽ giúp thoát nhiệt, giúp cho con người mát hơn, mang đến một giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, do thời cổ đại cả nam và nữ đều có mái tóc dài, việc búi tóc khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Sử dụng gối sứ sẽ giúp cho tóc của họ gọn gàng hơn khi thức dậy, không tốn quá nhiều thời gian để búi lại.

Theo những ghi chép còn sót lại, gối sứ xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Tùy. Khi này nó được sử dụng trong tang lễ, đến thời nhà Đường bắt đầu trở nên phổ biến hơn.

Dung (Nguoiduatin.vn)

 


>> Tại sao nhiều người thích đắp chăn nhưng thò chân ra ngoài khi ngủ?
>> Tại sao mắt người lại có nhiều màu khác nhau?
>> Tại sao chó lại bỏ chạy ngay sau khi giao phối?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-nguoi-xua-khong-dung-goi-bong-em-ai-ma-thich-dung-goi-su-tintuc759023