Hỏi - Đáp

Vì sao người ta lại thiết kế có đèn ở ngăn mát tủ lạnh còn ngăn đá lại không?

Nhờ có tủ lạnh mà thực phẩm được bảo quản lâu hơn, tươi ngon hơn. Mặc dù sử dụng với tần suất lớn nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao ở ngăn mát tủ lạnh thì có đèn, còn ở ngăn đá lại không chưa?

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là ngăn đá khi lắp bóng đèn vào thì sẽ tỏa ra hơi nóng làm cho độ lạnh không đạt được hiệu quả cao. Tuyết ở ngăn đá sẽ bám vào đóng phủ kín cả bóng đèn, sức nóng của bóng đèn sẽ làm giảm đi độ đông đặc của đá và khiến bóng đèn sẽ mau hỏng.

tủ lạnh, ngăn đá, ngăn mát, ngăn mát tủ lạnh, ngăn đá tủ lạnh

Theo Robert H. Frank, giáo sư kinh tế học tại Đại học Cornell, một nguyên nhân khác được gọi là nguyên tắc chi phí - lợi ích. Chi phí để lắp đặt đèn tự động trong tủ đông bằng với chi phí để lắp một đèn vào tủ lạnh và số tiền đó không thay đổi, bất kể bạn mở cửa và bật đèn bao nhiêu lần. Các nhà kinh tế học gọi đó là chi phí cố định, trong trường hợp này có nghĩa chi phí đó không biến động theo số lần mở cửa. Xét về mặt lợi ích, nếu có bóng đèn bên trong bất kỳ ngăn nào thì khách hàng sẽ dễ tìm thấy đồ ăn hơn.

tủ lạnh, ngăn đá, ngăn mát, ngăn mát tủ lạnh, ngăn đá tủ lạnh

Người ta thường chứa thực phẩm vào ngăn lạnh nhiều nhất. Nên phải có đèn để khi lấy thực phẩm ra cho dễ, tránh va chạm đến những thức ăn khác. Còn ngăn đá nhỏ, thực phẩm để trong đó lại ít. Nên không cần phải lắp đèn vào ngăn đá làm gì. Ngoài ra, người tiêu dùng có thói quen mở ngăn lạnh thường xuyên hơn ngăn đá nhiều nên việc lắp bóng đèn trong ngăn lạnh rõ ràng đem lại lợi ích cao hơn. Như vậy, vì chi phí lắp bóng đèn ở hai ngăn như nhau, nguyên lý chi phí - lợi ích cho thấy việc lắp bóng đèn trong ngăn mát hợp lý hơn lắp trong ngăn đá. Đối với các nhà sản xuất, họ sẽ tiết kiệm được kha khá tiền với quyết định bỏ qua ánh sáng ở tủ đá.

tủ lạnh, ngăn đá, ngăn mát, ngăn mát tủ lạnh, ngăn đá tủ lạnh

Trong tương lai, có lẽ hầu hết các nhà sản xuất tủ đông sẽ sớm lắp đặt đèn chiếu sáng - nhưng điều đó không có nghĩa là những thiết kế hiện tại này không tồn tại. Frank cho biết giá trị của sự thuận tiện khi lắp đèn trong ngăn đá hay ngăn lạnh không giống nhau. Nhưng với những người tiêu dùng có chi phí cao, cần thiết khi có lắp bóng đèn vào ngăn đá thì hoàn toàn có thể. Do vậy, từ nguyên tắc chi phí - lợi ích, ta dự báo được rằng những khách hàng rất giàu có sẽ cho rằng tiện ích có được khi lắp đèn trong ngăn đá là xứng đáng để chi thêm với những dòng tủ lạnh cao cấp.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-nguoi-ta-lai-thiet-ke-co-den-o-ngan-mat-tu-lanh-con-ngan-da-lai-khong-tintuc793477