Hỏi - Đáp

Vì sao người Nhật tắm khỏa thân ở suối nước nóng nhưng nhất định đặt 1 chiếc khăn lên đầu?

Tắm ở suối nước nóng là một trong những thói quen rất phổ biến của người Nhật, điều đặc biệt nhất chính là mỗi khi ngâm mình như vậy họ luôn đội trên đầu một chiếc khăn nhỏ.

Văn hóa tắm nước nóng ở Nhật Bản đã có lịch sử lâu đời. Người Nhật không chỉ coi việc tắm ở suối nước nóng là một nét truyền thống mà còn coi đây như cách thư giãn tinh thần, thúc đẩy lưu thông máu, còn giúp da căng bóng, láng mịn hơn.

 Điều đặc biệt nhất của loại hình tắm suối này đó là mỗi người đều không ngại khỏa thân trước mặt người lạ và luôn đặt một chiếc khăn nhỏ trên đầu. Tại sao lại như vậy?

Vì sao người Nhật tắm khỏa thân ở suối nước nóng nhưng nhất định đặt 1 chiếc khăn lên đầu?

Đầu tiên, khi tắm suối nước nóng mọi người đều phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt về nghi thức onsen (tắm suối nước nóng) tại quốc gia này. Trong đó, thứ nhất là tất cả mọi người phải tắm khỏa thân, không được mặc quần áo xuống nước. Mục đích của việc này là để giữ nước sạch nhất có thể. 

Thứ hai, mọi người chỉ đem theo 2 chiếc khăn, 1 chiếc to quấn người sẽ lại trên bờ, chiếc khăn nhỏ sẽ đặt lên đầu. Trên thực tế, chiếc khăn này không phải một vật trang trí, không phải để làm gọn tóc, mà mục đích của nó liên quan đến sức khỏe. 

Trước hết, chiếc khăn này nhất định phải ẩm ướt với mục đích ngăn ngừa xuất huyết não bằng cách tránh mất nhiệt, ổn định huyết áp cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày đông lạnh giá - khi nhiệt độ ngoài trời và nước trong bể có sự chênh lệch lớn.

Vì sao người Nhật tắm khỏa thân ở suối nước nóng nhưng nhất định đặt 1 chiếc khăn lên đầu? - 1

Khi xuống bể nước nóng, cơ thể ngay lập tức cảm nhận được sự chênh lệch nhiệt độ. Máu sẽ được bơm lên khu vực đầu nhiều, có thể khiến sung huyết não, gây xuất huyết. Đặt một chiếc khăn ướt trên đầu có thể giúp hạ nhiệt độ, từ đó giải trừ những trường hợp rủi ro.

Bên cạnh đó, khi ngâm mình lâu trong bể nước nóng, bạn có thể sẽ bị choáng váng và chóng mặt khi đứng dậy. Điều này do phần thân dưới được giải phóng khỏi áp lực nước, máu nhanh chóng di chuyển từ đầu đến bàn chân. Đặt một chiếc khăn ướt trên đầu và từ từ đứng dậy, sẽ giảm thiểu được những tai nạn không đáng có.

Vì vậy, nếu ngâm mình trong nước nóng vào mùa đông thì bắt buộc phải sử dụng chiếc khăn nhúng qua nước nóng để tránh chênh lệch nhiệt độ quá nhiều.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao bánh quy thường có viền răng cưa? Chính nhà sản xuất lên tiếng giải đáp bí ẩn bao năm mà chưa ai nghĩ ra nổi
>> Tại sao tiền xu thường có khía xung quanh?
>> Tại sao vẹt không biết hót nhưng lại thích bắt chước tiếng nói con người?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-nguoi-nhat-tam-khoa-than-o-suoi-nuoc-nong-nhung-nhat-dinh-dat-1-chiec-khan-len-dau-tintuc675591