Hỏi - Đáp

Vì sao người Nhật lại tôn sùng bồn cầu?

Đối với đất nước Mặt trời mọc, dường như "nhà vệ sinh" luôn có ý nghĩa đặc biệt với con người nơi đây.

Có khá nhiều lý do giải thích cho câu hỏi này, và một trong số đó còn liên quan tới lịch sử Nhật Bản.

Vì sao người Nhật lại tôn sùng bồn cầu?

Nổi tiếng với là đất nước có nhiều nguyên tắc chặt chẽ trên thế giới, Nhật Bản luôn đề cao vệ sinh, sạch sẽ ở mọi nơi mọi lúc. Đến đường phố cũng không một hạt bụi thì ở nơi dễ tiềm tàng vi khuẩn như bồn cầu thì sự quan tâm lại càng được đẩy lên cao hơn hết. Trẻ em nơi đây đã được dạy về cách lau chùi cũng như coi trọng bồn cầu từ khi còn bé.

Nhà vệ sinh, bất kể ở nhà riêng hay nơi công cộng, đều là những mẫu mã hiện đại, đảm bảo tiện nghi và đương nhiên là cực kỳ sạch sẽ. Trên thực tế, theo một khảo sát của chính phủ nước này, có tới 70% gia đình Nhật sở hữu bồn cầu công nghệ cao với hàng chục chức năng.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng bắt nguồn của “tình yêu” mà đất nước này dành cho bồn cầu có từ thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2. Khi đó người dân Nhật phải sống trong hoàn cảnh khốn khó vô cùng, thiếu thốn mọi thứ. Do vậy, những vật dụng du nhập từ phương Tây luôn được ưa chuộng, trong đó có bồn cầu, một thứ mới lạ, thậm chí là xa xỉ đối với người dân Nhật thời điểm đó.

Việc sở hữu một chiếc bồn cầu đồng nghĩa với lời khẳng định cuộc sống ổn định, no đủ hay thậm chí là cả danh dự của một gia đình. Cứ như vậy, bồn cầu dần trở thành biểu tượng cho lòng tự hào của con người Nhật Bản, kể cả sau này khi thời điểm khó khăn đã đi qua.

Sự coi trọng bồn cầu đến mức khó tin của người dân Nhật có lẽ một phần cũng do việc họ tin rằng có một vị thần tên là Kawaya, được sinh ra từ chất thải của Izanami (thần của đất và bóng tối). Nhiều người còn trang trí toilet của họ như một đền thờ cho thần Kayawa, thậm chí thỉnh thoảng còn mang thức ăn vào trong toilet và ăn cùng với ông. Nhiều người cho rằng, nếu như toilet không được sạch sẽ cũng đồng nghĩa với việc không tôn trọng thần Kayawa, thì con của họ sinh ra sẽ bị xấu xí.

Theo truyền thuyết thì, mặc dù có nhiệm vụ chính là bảo vệ cho mọi người tránh các tai nạn trong nhà vệ sinh, và giúp cho trẻ con sinh ra được đẹp đẽ, thế nhưng thần Kawaya cũng có luật lệ riêng. Vì ông luôn ẩn dưới đáy của bồn cầu, tay cầm một cây giáo, nên trước khi ngồi xuống bàn cầu, hãy nhớ ho một cái để ngày Kawaya biết sự có mặt của bạn, còn không thì chắc bạn cũng biết chuyện gì xảy ra, ông ta cầm một cây giáo nhọn đấy nhé.

Dung (SHTT)

 
Loading...