Hỏi - Đáp

Vì sao ngựa thường ngủ trong tư thế đứng?

Ngựa là con vật khôn ngoan, trung thành, chăm chỉ, rất được con người yêu quý. Mặc dù mối quan hệ giữa người và ngựa đã có từ thời cổ xưa nhưng vẫn còn nhiều sự thật thú vị về loài ngựa mà không phải ai cũng biết. Một trong số đó là thói quen ngủ đứng thú vị của chúng.

Ngựa ngủ đứng là theo tập tính sinh hoạt của ngựa hoang dã. Ngựa hoang dã sống ở các vùng thảo nguyên, sa mạc rộng lớn. Thời cổ xưa, ngựa vừa là đối tượng săn bắn của con người, vừa là món ăn ngon của động vật ăn thịt như sói.

Vì sao ngựa thường ngủ trong tư thế đứng?

Ngựa không giống bò, dê có thể dùng sừng chiến đấu với kẻ địch, chỉ có một cách, chỉ có thể dựa vào việc chạy nhanh để thoát thân. Những động vật ăn thịt như sói... đều kiếm ăn vào ban đêm, vì thế ngựa hoang dã để nhanh chóng kịp thời chạy trốn kẻ địch, ban đêm không dám thoải mái ngủ yên không cần lo nghĩ. Dù là ban ngày, ngựa cũng đành phải ngủ đứng duy trì cảnh giác cao độ, đề phòng bất trắc.

Ngựa tuy không phải gặp sự săn đuổi của con người và kẻ địch như ngựa hoang, nhưng chúng là do ngựa hoang dã thuần hoá nên tập tính đứng ngủ của ngựa hoang vẫn được bảo lưu lại.

Vì sao ngựa thường ngủ trong tư thế đứng? - 1

Vậy vì sao ngựa không bị ngã khi ngủ đứng? Sở dĩ loài ngựa có thể làm được điều này là bởi chúng sở hữu một thứ gọi là “Bộ máy đứng”, gồm hệ thống các dây chằng và gân cho phép khóa các khớp xương ở chân khi chúng ngủ, để duy trì tư thế đứng thẳng.

Mặc dù ngủ đứng là tập tính của loài ngựa nhưng đôi khi chúng cũng ngủ nằm như các loài động vật khác để có giấc ngủ sâu, hồi phục sức khỏe. Lúc này, bầy ngựa sẽ phân chia nhiệm vụ, một con ngựa sẽ đứng canh gác cho cả đàn ngủ.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-ngua-thuong-ngu-trong-tu-the-dung-tintuc667719
Loading...