Hỏi - Đáp

Vì sao ngày Tết phải kiêng quan hệ nam nữ?

Nho giáo cho rằng việc vợ chồng quan hệ vào ngày mùng 1 Tết thì sẽ gặp xui xẻo.

Vì sao ngày Tết phải kiêng quan hệ nam nữ?

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi quan hệ nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn. Những ngày này, những người làm kinh doanh hay có quan niệm mê tín một chút sẽ tự kiêng và tránh không có quan hệ nam nữ trong ngày này để mong cả tháng gặp may, tránh đen đủi.

Theo Tố nữ kinh - "sản phẩm độc quyền" của vua chúa Trung Quốc, thì không được giao hợp vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng âm lịch. Phạm vào cấm kị này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, còn mình thì “không còn giương lên được”.Trong mình lúc đó bị “dục hỏa thiêu trung”, nghĩa là hỏa thị dục thiêu đốt tâm can của mình nên nước tiểu phát ra có màu đỏ hay vàng đậm. Nhiều khi mang thêm bệnh di tinh, tuổi thọ bị giảm.Chính vì vậy mà nhiều người lại kiêng quan hệ tình dục vào ngày đầu tháng, đầu năm. 

Việt Nam là một trong những quốc gia tiếp nhận và ảnh hưởng bởi tư tưởng Nho giáo cho nên điều này cũng đã được ăn sâu vào tiềm thức và trở thành "kim chỉ nam" trong những dịp lễ Tết.

Tuy nhiên, việc kiêng kỵ quan hệ vợ chồng trong ngày mùng 1 Tết đã không còn là chuyện bắt buộc hay quá chú trọng. Theo các nhà tâm lý học và chuyên gia về sức khỏe, vợ chồng chỉ nên kiêng kỵ "làm chuyện ấy" khi sức khỏe kém, tâm lý căng thẳng hoặc quá nhiều ngoại cảnh tác động.

Đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết thường là thời điểm mà cả vợ chồng đều mệt mỏi khi phải dọn dẹp nhà cửa, tiếp khách, lo toan việc nhà, cũng chịu ít nhiều áp lực. Vì thế, điều này sẽ tác động đến tâm lý và thể trạng của cả hai bên. Còn nếu như cả hai vợ chồng đều cảm thấy sung mãn, tâm lý thoải mái không chịu tác động ngoại cảnh, thì cứ thuận theo nhu cầu cảm xúc, thuận theo tự nhiên.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-ngay-tet-phai-kieng-quan-he-nam-nu-tintuc663755

Loading...