Hỏi - Đáp

Vì sao nến chỉ bốc khói sau khi đã tắt còn những khi cháy bình thường lại không có khói?

Khi cháy thì nến không bốc khói nhưng khi đã tắt lại bốc khói nghi ngút.

Nến là một khối nhiên liệu ở thể rắn bao quanh một sợi bấc nến. Sợi bấc được thắp lên để cung cấp ánh sáng và đôi khi để cung cấp nhiệt năng. Ngày nay, phần lớn nến được làm từ parafin. Nến cũng có thể được làm từ sáp ong, đậu tương và một số loại sáp thực vật, và mỡ động vật. Chất keo nến được làm từ hỗn hợp của parafin và chất dẻo.

Vì sao nến chỉ bốc khói sau khi đã tắt còn những khi cháy bình thường lại không có khói?

Khói vốn là các hạt carbon không cháy được giải phóng khi chuỗi Hydrocarbon của nến bị phá vỡ. Khi nến cháy, phần lớn carbon bị cháy thành carbon dioxide và có một số thoát ra ngoài. Nếu bạn giữ một chiếc đĩa phía trên ngọn nến đang cháy, bạn sẽ thấy trên đĩa có một vệt bẩn, nó chính là do carbon tích tụ lại.

Khi cây nến tắt hết, lõi của nến sáng còn lại đủ nhiệt để phá vỡ các phân tử sáp trong thời gian ngắn, nhưng không đủ để đốt cháy carbon. Chính vì vậy sẽ có một vệt khói tỏa ra cho đến khi nó nguội đi.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao không thể nhìn thấy hộp khăn giấy trong nhà giàu, câu trả lời sẽ khiến bạn phải thốt lên “bảo sao họ ngày càng giàu”
>> Vì sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua?
>> Vụ nữ du học sinh Việt bị 4 thanh niên xâm hại tình dục tập thể: Sau 1 ngày bỗng hỗn loạn thông tin từ nhiều phía và cách chúng ta đối mặt với 'trăm bề thông tin' ra sao?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-nen-chi-boc-khoi-sau-khi-da-tat-con-nhung-khi-chay-binh-thuong-lai-khong-co-khoi-tintuc749216