Hỏi - Đáp

Vì sao mùng 5/9 được chọn là ngày khai giảng hàng năm?

Liệu ngày 5/9 có ý nghĩa gì để được chọn là ngày khai giảng hàng năm không nhỉ?

Sáng nay (5/9), lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 chính thức diễn ra trên toàn quốc. Khắp những con đường, ngõ phố trên cả nước, đâu đâu cũng có thể bắt gặp gương mặt các em học sinh hân hoan chào đón năm học mới. 

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã đưa ra quyết định chọn thống nhất tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào cùng 1 khung giờ và vào ngày duy nhất là 5/9/2015. Quyết định này được toàn dân ủng hộ vì đã cắt giảm được nhiều thủ tục rườm rà , tránh lãng phí tiền bạc và công sức của thầy cô, học sinh và phụ huynh.

Vì sao mùng 5/9 được chọn là ngày khai giảng hàng năm?

Ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” nhưng vì sao lại chọn ngày này để bắt đầu một năm học mới? Nguyên nhân ngày 05/09 hàng năm được chọn là ngày khai giảng thống nhất bởi lẽ vào ngày 05/09/1945 - 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Trong thư, Bác viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Bác cũng thể hiện sự trông mong của nước nhà vào thế hệ các em học sinh: 'Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.'

Cuối thư, Bác chúc: Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp'.

Vì sao mùng 5/9 được chọn là ngày khai giảng hàng năm? - 1

 Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Biết bao thế hệ học sinh xúc động lắng nghe thư Bác trong nghi lễ linh thiêng và vô cùng ý nghĩa của ngày khai giảng. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước.

TH (SHTT)
Loading...