Hỏi - Đáp

Vì sao mọc ngu lung tung mà lại gọi là răng khôn?

Khá nhiều người thắc mắc vì sao răng mọc ngang, xiên xẹo vô cùng 'ngu' khiến khổ chủ đau đớn mà lại gọi là răng khôn. Liệu cái tên 'răng khôn' có ý nghĩa gì?

Những mầm răng khôn xuất hiện khi bạn 4 - 5 tuổi, thân răng phát triển vào khoảng 12 - 15 tuổi và 17 - 25 tuổi chính là khoảng thời gian để chiếc răng khôn hoàn thiện nốt phần chân răng của mình.

Giai đoạn răng khôn hoàn thiện phần chân cũng là lúc xương hàm ở độ tuổi ngừng phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Chính vì thiếu không gian dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt hay răng mọc ngang húc đâm vào răng hàm số 7 - gây đau đớn tột cùng cho khổ chủ.

Vì không mọc thẳng như các răng khác mà mọc ngang, xiên xẹo và 'ngu' như vậy nên không ít người người thắc mắc tại sao nó lại được gọi là răng khôn.

Vì sao mọc ngu lung tung mà lại gọi là răng khôn?

Nguồn gốc cái tên này xuất phải từ thế kỷ 19. Khi đó, người ta nhận thấy rằng, những chiếc răng khôn tai quái này thường chỉ xuất hiện vào lúc con người khoảng 17-25 tuổi. Đây cũng chính là giai đoạn một người đang hoàn thiện bản thân, chuyển từ vị thành niên sang trưởng thành. Do đó, người ta đặt tên cho chiếc răng này là răng khôn với ngụ ý như đánh dấu sự trưởng thành, chín chắn và khôn lớn hơn của con người.

Mặc dù ở nhiều quốc gia, tên gọi của chiếc rằng này có chút khác biệt nhưng đều mang ý nghĩa giống nhau. Chẳng hạn như trong tiếng Hà Lan, tên chiếc răng này có nghĩa là trí tuệ. Hay tiếng Ả Rập là Ders-al-a'qel có nghĩa là "chiếc răng của trí tuệ". Tương tự như vậy, trong tiếng Nhật, nó được gọi là Oyashirazu, có nghĩa "không biết đến cha mẹ", ý chỉ những người đã trưởng thành và ra ngoài ở riêng.

Trong tiếng Tây Ban Nha, răng này được gọi là "Muela de juicio", đây được coi là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, độ tuổi có thể tự chịu trách nhiệm về mặt pháp lý. 

Vì sao mọc ngu lung tung mà lại gọi là răng khôn? - 1

Ở một vài quốc gia khác, chiếc răng này lại có cái tên và ý nghĩa thú vị khác. Ví dụ như trong tiếng Thái, răng khôn được đặt tên là "Fan-khut" có nghĩa là thiếu không gian. Khá dễ hiểu bởi chiếc răng này mọc sau cùng, vì thiếu không gian nên mọc xiên xẹo.

Đặc biệt nhất là trong tiếng Hàn Quốc, tên của răng khôn là "Sa-rang-nee", ám chỉ đến tuổi trẻ và những nỗi đau của mối tình đầu. Cái tên này 'nghe tưởng vô lý nhưng lại rất thuyết phục' bởi tình đầu thường diễn ra trong độ tuổi mọc răng khôn là 17 - 25. Ngoài ra, mọc răng khôn và chia tay tình đầu điều mang đến nỗi đau mà không ai muốn gặp lại lần nữa trong đời.

TH (SHTT)


>> Vì sao nam giới khi ngủ hay đút tay vào quần?
>> Vì sao mộ Võ Thánh Quan Vũ đời đời không bị ai xâm phạm?
>> Vì sao bão thường di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc?