Hỏi - Đáp

Vì sao mộ Võ Thánh Quan Vũ đời đời không bị ai xâm phạm?

Quan Vũ là một trong những nhân vật nổi bật nhất thời Tam quốc ở Trung Quốc và đến khi chết ông được tôn làm Võ Thánh, với hai ngôi mộ chôn phần đầu và phần thân hết sức uy nghi.

Quan Vũ là một trong những nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á. Hình tượng của ông được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. 

Theo lịch sử ghi lại, Quan Vũ rời Kinh Châu, rơi vào bẫy của Tôn Quyền và bị vây giết năm 58 tuổi. Phần đầu Quan Vũ được gửi về cho Tào Tháo và làm lễ an táng long trọng, phần thân Quan Vũ cũng được đích thân Tôn Quyền đem chôn.

Qua hơn 1800 năm lịch sử, hai ngôi mộ của Quan Công trở thành một trong số ít những ngôi mộ "bất khả xâm phạm" kể cả lúc mà trộm mộ hoành hành nhất. 

Vì sao mộ Võ Thánh Quan Vũ đời đời không bị ai xâm phạm?

Lý do là bởi sau khi qua đời, hình tượng của Quan Vũ dần được thần thánh hóa, được hậu thế tôn làm Quan Công. Các triều đại sau này cũng phong cho ông nhiều tước hiệu khác nhau.

Tới thời nhà Thanh, Quan Vũ được tôn làm "Trung thần nghĩa sĩ vũ linh hữu nhân dũng uy hiển quang thánh đại đế", thậm chí còn được tôn làm Võ Thánh, địa vị sánh ngang với Văn Thánh Khổng Tử.

Quan Vũ được đời đời tôn sùng, người người đều kính trọng sự trung nghĩa và tinh thần thượng võ của ông. Ở nhiều nơi, Quan Công còn được thờ phụng như một vị Thần tài. Từ dân kinh doanh cho tới giới chính trị và cả những thế lực ngầm đều sùng bái Quan Công. Chính bởi lý do này mà trải qua hơn 1800 năm, hai ngôi mộ của Quan Vũ vẫn không có kẻ nào dám động tới.

Dung (SHTT)
Loading...