Hỏi - Đáp

Vì sao mèo nhìn rõ ban đêm nhưng ban ngày lại như cận thị?

Mèo có thể đuổi bắt con mồi trong bóng đêm một cách nhanh nhẹn mà không va phải đồ vật nhưng ban ngày thì khác. Vì sao lại như vậy?

Mắt mèo có góc nhìn rộng 200 độ và tế bào hình que nhiều gấp 8 lần so với mắt người, nên nó có khả năng nhìn tốt vào ban đêm, các vật ở tầm xa nhưng khi nhìn gần và nhìn các vật vào ban ngày kém hơn mắt người do ít các tế bào hình nón.

Tế bào hình que - một loại tế báo nhạy cảm với ánh sáng cho phép mèo cảm nhận chuyển động trong bóng tối tốt hơn ban này. Lúc bình mình, hoàng hôn và ban đêm mèo cũng có tầm nhìn tốt hơn hẳn mắt người. 

Vì sao mèo nhìn rõ ban đêm nhưng ban ngày lại như cận thị?

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, mắt mèo có hình dạng elip, giác mạc lại lớn và lớp mô Tapetum-một lớp mô có thể phản xạ ánh sáng trở lịa võng mạc, nên có thể giúp mèo thu thập ánh sáng tốt hơn nhiều. Lớp mô Tapetum còn có thể thay đổi bước sóng của ánh ánh sáng làm cho con mồi hoặc các đối tượng khác “in bóng” lên màn đêm được nổi bật hơn trong tầm nhìn của mèo.

Tuy nhìn tốt trong bóng đêm nhưng mắt mèo không thể nhìn đầy đủ các màu sắc như con người. Một số chuyên gia tin rằng, mắt mèo chỉ giới hạn nhìn ở các màu như màu xanh và màu xám, trong khi một số chuyên gia khác lại cho rằng, nó có thể nhìn các màu tương tự như mắt chó nhưng ít độ đậm của màu sắc.

Vì sao mèo nhìn rõ ban đêm nhưng ban ngày lại như cận thị? - 1

Do mắt mèo thiếu các cơ bắp cần thiết để thay đổi hình dạng ống kính mắt nên khó nhìn các vật ở gần. Trong khi con người nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách 30-60 mét thì mèo phải cần thêm hơn 6 mét nữa mới có thể nhìn rõ. 

TH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-meo-nhin-ro-ban-dem-nhung-ban-ngay-lai-nhu-can-thi-tintuc666867