Hỏi - Đáp

Vì sao máy bay chiến đấu luôn cất cánh theo biên đội 2 chiếc trở lên?

Trong chiến đấu hay huấn luyện, người ta thường thấy, máy bay thường cất cánh theo biên đội 2 chiếc trở lên. Tại sao lại như vậy?

Các máy bay chiến đấu khi chấp hành nhiệm vụ đều cất cánh theo biên đội 2 chiếc trở lên, được gọi là “trường cơ” và “liêu cơ”.

Việc đem cả trường cơ và liêu cơ kết hợp tác chiến trên không là một kết quả sau quá trình thực tiễn lâu dài.

Bởi vì trên không trung, một chiếc máy bay chiến đấu đơn độc thường gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Có thêm một chiếc máy bay khác yểm hộ sẽ tăng sức chiến đấu lên nhiều lần và tăng khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Vì sao máy bay chiến đấu luôn cất cánh theo biên đội 2 chiếc trở lên?

Mặt khác máy bay chiến đấu đại càng ngày càng làm được nhiều nhiệm vụ đa dạng, phi công cũng được tiếp thu các huấn luyện ngày càng nhiều, nhưng không phải phi công nào cũng là tay lái già dặn trên chiến trường, mà cho dù là có phi công kỳ cựu có kinh nghiệm phong phú thì cũng không thể ngay lập tức có thông tin và sự yểm hộ về thông tin chiến trường nhanh nhạy. Chính vì vậy máy bay số 2 có tác dụng hỗ trợ tất cả những nhân tố không xác định phát sinh trong khi bay và khi tác chiến cho máy bay số 1.

Tác dụng của máy bay số 2 do đó rất quan trọng, nó giống như quan hệ giữa xạ thủ và trinh sát trong hoạt động bắn tỉa vậy. Xạ thủ làm nhiệm vụ chính là xạ kích còn trinh sát thì cung cấp các hoàn cảnh chiến trường cần thiết và yểm hộ cho xạ thủ.

HH (SHTT)
Loading...