Hỏi - Đáp

Vì sao mâm cỗ cúng Tết cổ truyền xưa kia không có thịt bò?

Mâm cỗ Tết ngày xưa có rất nhiều món, tất nhiên tùy từng vùng miền mà sẽ thay đổi nhưng tuyệt nhiên không được có thịt bò.

Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã cho biết tục không cúng thịt bò trong mâm cúng ngày Tết cổ truyền là do Việt Nam là nước nông nghiệp lúa nước, người dân không làm thịt trâu, bò vì đây là công cụ lao động chính. Luật cấm ăn thịt trâu, bò được triều đại Lý - Trần ban hành và tiếp tục tới triều Nguyễn.

Vì sao mâm cỗ cúng Tết cổ truyền xưa kia không có thịt bò?

Các món từ thịt bò ít xuất hiện trong mâm cỗ xưa vì quan niệm ăn uống lúc này là "ăn chắc, mặc bền", nghiêng về cơm, rau, thủy sản. Trước Tết, các hộ gia đình, làng xã thường có tục lệ "đụng" (mổ) lợn làm cỗ, nên có đến gần 70% các món ăn có mặt trên mâm cỗ truyền thống được chế biến từ thịt lợn....

Ông còn chia sẻ, những món thịt bò du nhập vào nước ta dưới thời Pháp thuộc, được chế biến phục vụ lính Pháp là chính. Ban đầu là món bò bít tết, bò sốt vang... sau được người Hà Nội tiếp nhận, thay đổi thành món ăn vặt cho vừa khẩu vị. Do lối ăn Tết cổ truyền có từ lâu đời, các thế hệ người Việt đến Tết thường bày đủ gà luộc, giò heo, bánh chưng, canh măng... trên mâm cỗ cúng. Sau này, một số nhà có cúng thêm giò bò - một biến thể từ giò lợn.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-mam-co-cung-tet-co-truyen-xua-kia-khong-co-thit-bo-tintuc737037