Hỏi - Đáp

Vì sao lốp xe có lông?

Nhiều người cho rằng các sợi lông giúp giảm tiếng ồn hay giúp lốp giải nhiệt tốt hơn khi chạy nhanh, tuy nhiên thực tế chúng không có bất kỳ tác dụng nào khi vận hành.

Không khó để phân biệt lốp mới và lốp đã qua sử dụng bằng cách nhìn vào các sợi lông nhỏ phía trên bề mặt, lông càng nhiều và ít bị gãy chứng tỏ lốp chưa từng qua sử dụng hoặc sử dụng rất ít. Ngoài công dụng để phân biệt lốp mới và lốp cũ, những sợi lông này còn có nhiều tác dụng khác nữa. 

Các sợi lông này thường được gọi với nhiều tên như gai gió, gai lốp mới... Tuy nhiên tên chuyên ngành của các gai này là vent spews. Tên gọi này xuất phát từ nguyên nhân nó xuất hiện trên lốp.

Vì sao lốp xe có lông?

Lốp xe được sản xuất bằng cách bơm cao su vào khuôn đúc sẵn, trong quá trình bơm cao su vào sẽ sinh ra các bọt khí li ti. Những bọt khí này hoàn toàn không tốt cho lốp xe, khiến cho cấu trúc lốp bị suy yếu và nhanh hỏng.

Để ngăn chặn các bọt khí hình thành bên trong lốp, khuôn đúc được thiết kế với nhiều lỗ thông hơi nhỏ cho phép các bọt khí thoát ra ngoài. Không chỉ bọt khí, một phần cao su nóng chảy cũng theo lỗ thông hơi này ra ngoài, kết quả là hình thành những sợi vent spews sau khi cao su đông cứng.

Dù không giúp ích cho lốp trong quá trình vận hành, các sợi lông trên lốp hoàn toàn vô hại và không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bám đường của lốp. Hành động cắt các sợi lông này trên lốp mới chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Nếu như lốp mới có các sợi lông nhô lên để chỉ thị tình trạng lốp đã qua sử dụng nhiều lần hay chưa, thì đối với lốp sử dụng lâu ngày đã mất đi các sợi này phải kiểm tra độ mòn như thế nào?

Tất cả bánh xe khi sản xuất ra đều có một khu vực giúp người dùng quan sát được độ mòn, hai bên hông lốp sẽ có một điểm hình tam giác giúp xác định vị trí của vạch chỉ thị độ mòn, phần lốp tiếp xúc với mặt đường tại đây sẽ có gờ cảnh báo độ mòn. Nếu phần gờ này tiếp xúc với mặt đường thì người dùng cần thay lốp ngay.

Dung (Nguoiduatin.vn)

 


>> Tại sao cá rô đồng lại nhảy lên bờ khi trời mưa?
>> Tại sao Hoàng đế Trung Hoa không cho phép phi tần đích thân nuôi dưỡng con cái?
>> Tại sao nhà Thanh có 13 niên hiệu nhưng chỉ có 12 vị hoàng đế?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-lop-xe-co-long-tintuc773283