Hỏi - Đáp

Vì sao lại có ngày Halloween?

Halloween là lễ hội để có ý nghĩa như thế nào? Tại sao mọi người lại hoá trang ghê rợn vào ngày này?

Lễ hội Halloween thường bắt đầu từ buổi chiều tối tới 12 giờ đêm ngày cuối cùng của tháng 10 hằng năm. Người dân khi tham gia lễ hội này sẽ trang trí nhà cửa sao cho thật rùng rợn. Người lớn và cả trẻ con cũng đều hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc bất kỳ nhân vật nào họ thích, thường là ma quỷ, sau đó sẽ tới từng nhà gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng.

Mặc dù đây là một lễ hội nổi tiếng nhưng không ít người thắc mắc vì sao lại có ngày Halloween? ý nghĩa của ngày này là gì? Có nhiều tài liệu khác lại cho rằng, lễ hội Halloween ngày nay chịu ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là địa phận của Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp.

Vì sao lại có ngày Halloween?

Vào 1/11 hàng năm, người Celt tổ chức lễ hội Samhain để đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và thời tiết chuyển sang đông, đây cũng là thời điểm để khởi đầu một năm mới.

Họ cho rằng vào đêm trước của năm mới (31/10) ranh giới giữa sự sống và cái chết trở mong manh, vào ngày này những linh hồn đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một cơ thể và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Đó là cách duy nhất để các linh hồn đó có thể được tái sinh. Người Celtic tin rằng ngày đó chính là ngày âm dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau. Dĩ nhiên người sống không bao giờ muốn cơ thể của mình bị các linh hồn “cướp” mất, vì thế vào tối 30/10 tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào.

Qua thời gian dài, lễ hội Halloween đã du nhập sang nhiều nước khác nhau và có nhiều sự biến tấu theo phong tục, văn hóa mỗi nơi. Cho đến nay, ngày Halloween đã trở thành một lễ hội truyền thống của nhiều nước Tây Âu và Bắc Mỹ, đồng thời có mặt ở nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam.

TH (SHTT)
Loading...