Hỏi - Đáp

Vì sao kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết?

Theo quan niệm dân gian, có rất nhiều điều cần phải kiêng kị trong những ngày đầu năm mới với hy vọng có một năm an lành, may mắn.

Bên cạnh những điều kiêng kị như không quét nhà, không cho nước, cho lửa, không làm vỡ đồ đạc... thì rất nhiều người còn kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2. Vì sao lại như vậy?

Theo quan niệm dân gian, nhiều người kiêng giặt giũ vào đầu năm vì ngày 1, 2 tháng giêng âm lịch bởi đây là ngày sinh của thần Thuỷ. Kiêng giặt quần áo sẽ vào ngày này để tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo. Nếu không thể kiêng 2 ngày, nhiều người cũng cố gắng kiêng ít nhất là ngày mồng 1 để thể hiện sự kính trọng với các vị thần.

Vì sao kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết?

Ngoài ra nên tránh mặc quần áo màu đen - trắng, nên mặc quần áo với nhiều màu sắc sặc sỡ trong ngày Tết. Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Do đó, vào ngày Tết mọi người thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng.

Thay vào đó, họ thường mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

TH (Nguoiduatin.vn)

a
Loading...