Hỏi - Đáp

Vì sao kiến nâng được vật nặng gấp 70 lần cơ thể?

Nhờ đâu kiến có sức mạnh phi thường khiến nó nằm trong top 3 động vật nhỏ bé khỏe nhất hành tinh?

Carlos Castro, một kỹ sư cơ khí và hàng không vũ trụ tại Đại học bang Ohio, Columbus từng chia sẻ: “Chúng tôi dự đoán kiến có thể chịu được sức nặng gấp 1.000 lần khối lượng cơ thể và ban đầu chúng tôi cũng không nghĩ loài kiến có bất cứ khả năng đặc biệt nào. Nhưng chúng đã khiến tất cả phải bất ngờ."

Castro cũng nghiên cứu và chỉ ra rằng phần khớp cổ của một con kiến đồng ruộng có thể chịu được sức nặng gấp 5.000 lần khối lượng cơ thể của nó.

 

Vì sao kiến nâng được vật nặng gấp 70 lần cơ thể?

Castro và các đồng nghiệp đã gây mê lũ kiến và dính đầu chúng vào một máy ly tâm có kích thước của một chiếc đĩa compact. Chiếc đĩa quay càng nhanh, lực tác động lên lũ kiến cũng tăng tương ứng cho tới khi cổ của chúng bị bẻ gãy tại phần khớp cổ. “Phần cổ chỉ bị gãy khi lực tác dụng lên đó gấp khoảng 3400-5000 lần khối lượng cơ thể trung bình của chúng,” Castro cho biết.

Tuy nhiên, 1000 hay 5000 là sức nặng kiến có thể chịu đựng được, còn trọng lượng chúng có thể nâng và di chuyển là gấp 50-70 lần trọng lượng cơ thể. Điều này tương đương với một người trưởng thành có thể nâng được một chiếc xe tải nhỏ với trọng lượng 2,5 tấn. Trong khi đó kỉ lục thế giới mới chỉ ghi nhận có người kéo được chiếc xe tải với trọng lượng như vậy trên một quãng đường ngắn và bằng phẳng. Trong khi đó, kiến nâng những miếng thức ăn nặng di chuyển trên quang đường dài về tổ, qua địa hình gập ghềnh. Nhờ sức mạnh phi thường này, kiến nằm trong top 3 động vật nhỏ bé khỏe nhất hành tinh.

Vì sao kiến nâng được vật nặng gấp 70 lần cơ thể? - 1

Vâỵ tại sao kiến có thể nâng được vật nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể? Một con kiến ​​nhỏ có lợi thế về sức mạnh vì tỷ lệ diện tích bề mặt lớn hơn thể tích và khối lượng của chúng. Hơn nữa, cơ thể bé nhỏ của kiến không làm cơ bắp hao tốn nhiều sức mạnh khi hoạt động, do đó chúng thừa nhiều sức mạnh để di chuyển các vật khác.

Thực tế là cơ thể của côn trùng vốn có trọng lượng nhẹ so với thể tích của chúng khi so sánh với các động vật khác. Về mặt cấu trúc, côn trùng không có bộ xương bên trong như động vật có xương sống, nhưng thay vào đó, có vỏ ngoài cứng. Vì không có trọng lượng của xương bên trong nên trọng lượng của côn trùng có thể chứa một lượng cơ bắp cao hơn giúp chúng khỏe hơn.

Vì sao kiến nâng được vật nặng gấp 70 lần cơ thể? - 2

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao sau khi nhổ răng khôn nên ăn kem và sinh tố lạnh?
>> Tại sao bác sĩ trong phòng mổ lại mặc áo màu xanh thay vì màu trắng?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-kien-nang-duoc-vat-nang-gap-70-lan-co-the-tintuc705903