Hỏi - Đáp

Vì sao không có pháo hoa màu xanh da trời?

Pháo hoa có rất nhiều màu sắc từ đỏ, vàng, tím, trắng, xanh lá... nhưng vì sao lại không có màu xanh da trời?

Để tạo nên được pháo hoa, người ta phải sử dụng nhiều chất hóa học khác nhau. Hai cơ chế chính của pháo hoa là sự đốt cháy và sự phát sáng.

Sự đốt cháy được tạo ra từ nhiệt. Nhiệt độ đốt cháy quả pháo và bắt đầu tăng độ sáng, nó phát sáng từ tia hồng ngoại – thứ ánh sáng mà mắt người không thấy được, rồi dần chuyển sang các màu trong bảy màu ánh sáng trắng.

Khi nhiệt độ của pháo đạt đến một mức nhất định, chúng sẽ chuyển thành màu sắc khác nhau bởi thành phần hóa học của quả pháo. Ngoài ra, trong quả pháo còn chứa nhôm, magiê và titan để tăng thêm nhiệt độ, dẫn đến tăng thêm độ sáng của pháo hoa. Càng nóng các phân tử sẽ phản ứng mạnh hơn và tạo ra màu sắc rực rỡ hơn. Nhưng chúng cũng có giới hạn bởi nếu nhiệt độ quá nóng sẽ phá vỡ các phân tử khiến chúng bị mất màu.

Vì sao không có pháo hoa màu xanh da trời?

Sau khi đã được đốt cháy, pháo hoa sẽ bùng nổ thành những màu sắc nhất định, được quyết định bởi các chất hóa học. Những chất hóa học này phải là những chất thuần khiết, không bị lai tạp với các chất khác. Dù chỉ một lượng rất ít chất hóa học khác sẽ gây hỏng màu hoặc không phát màu.

Vậy tại sao không có pháo hoa màu xanh da trời?

Tuy nhiên, có một số màu sắc rất khó để tạo ra. Strontium clorua, hợp chất được sử dụng để tạo ra màu đỏ cho pháo hoa có thể chịu được nhiệt độ hơn 800 độ C, mức nhiệt này còn nóng hơn cả dung nham.

Vì sao không có pháo hoa màu xanh da trời? - 1

Nhưng để tạo ra pháo hoa có màu xanh da trời cần phải dùng tới đồng clorua, hợp chất này yếu hơn rất nhiều. Hợp chất này tỏa sáng màu xanh da trời ở mức nhiệt khoảng 540 độ C nhưng khi ở mức nhiệt này nó lập tức bị phá vỡ làm mất màu. Vì vậy, để tạo ra pháo hoa có màu xanh da trời, các nhà sản xuất cần tìm được một hợp chất phải đảm bảo không bị phá vỡ ở nhiệt độ cao và làm mất màu. Sau nhiều thập kỷ tìm kiếm, đến nay chúng ta vẫn chưa tìm được hợp chất thích hợp có thể tạo ra pháo hoa màu xanh da trời.

Các hợp chất cần có cho mỗi loại màu sắc của pháo hoa:

Đỏ: Muối stronti, muối lithium lithium carbonate (Li2CO3 ).
stronti cacbonat, SrCO3 = màu đỏ tươi.
Cam: Các muối canxi.
Vàng đồng: Hợp kim của sắt với carbon.
Vàng tươi: Hợp chất sodium natri nitrat, NaNO3.
Trắng: Các kim loại trắng như magie, nhôm, muối BaO.
Xanh lá cây: Hợp chất bari và muối Clo.
Xanh dương: Hợp chất đồng và muối Clo.
Tím: Hỗn hợp để tạo ra màu đỏ và màu xanh dương.
Bạc: Bột nhôm, titan hoặc magie.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-khong-co-phao-hoa-mau-xanh-da-troi-tintuc727991