Hỏi - Đáp

Vì sao khi ngủ, cung nữ Thanh triều buộc phải khép chặt hai chân, không được phép tách rời?

Quy định này khiến các cung nữ Thanh triều khốn khổ, làm việc cả ngày đã mệt mỏi, đến giấc ngủ cũng thấp thỏm không được yên.

Xuyên suốt 5000 năm lịch sử trường tồn, Trung Quốc đã trải qua 2000 năm phong kiến, trong đó Thanh triều là vương triều cuối cùng, đặt dấu chấm hết cho chế độ phong kiến trải dài mấy nghìn năm tại đây.

Trong xã hội phong kiến, việc phân cấp diễn ra vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là hoàng cung. Để phục dịch tốt hơn nữa cho hoàng gia quý tộc, chốn cung đình nhà Thanh đặt ra rất nhiều chế tài và quy định đối với giai cấp nô bộc. Nếu như sơ ý, khinh suất, cung nữ thái giám không biết chừng sẽ tự đẩy mình xuống vực sâu thăm thẳm.

Hoàng cung vào thời phong kiến đâu đâu cũng canh phòng nghiêm ngặt. Ngay cả tư thế ngủ của cung nữ cũng không tránh khỏi vòng kiểm soát. Vốn dĩ, ngủ là lúc con người thoải mái nhất. Thế nhưng đối với các cung nữ trong cung, họ lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ ngay cả khi ngủ, thậm chí còn phải vô cùng cảnh giác.

Vì sao khi ngủ, cung nữ Thanh triều buộc phải khép chặt hai chân, không được phép tách rời?
Ảnh minh họa.

Có một quy tắc đặc biệt liên quan tới việc ngủ nghỉ của cung nữ là một trong vô số các quy tắc trong hậu cung Thanh triều. Khi ngủ, cung nữ bắt buộc khép chặt hai chân, không được để rời ra. Không những thế, khi ngủ họ còn phải nằm nghiêng. Nếu như bị các cung nữ lớn tuổi tra phòng phát hiện tư thế ngủ không đúng, chắc chắn sẽ phải chịu trừng phạt nghiêm khắc, thậm chí không giữ nổi tính mạng nếu tái phạm nhiều lần.

Có thể thấy rằng nếu như không phải vì hoàn cảnh gia đình bần hàn, có ai lại muốn làm công việc vất vả mà vẫn khó sống tới vậy. Bất đắc dĩ, các cô gái này nhập cung chỉ vì muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, người trong nhà có thể ăn no hơn một chút.

Thế nhưng cuộc sống của các tì nữ trong cung quả thật vô cùng đáng thương. Ban ngày mệt mỏi rã rời làm không kể siết, buổi tối vẫn không được yên thân, ngủ một giấc ngon lành. Chẳng những bị xét nét tư thế ngủ, họ còn không được ngủ ngáy.

Vì sao khi ngủ, cung nữ Thanh triều buộc phải khép chặt hai chân, không được phép tách rời? - 1
Ảnh minh họa.

Không khó để hiểu khi biết rằng những quy tắc kì quái này đều có liên quan tới tư tưởng mê tín của hoàng thất trong thời kì phong kiến. Trong mắt hoàng thượng, dạng chân khi ngủ chính là đại bất kính với thần linh. Hai vấn đề vốn dĩ không hề liên quan tới nhau, thế nhưng đường đường là một cơ quan đầu não của quốc gia, đứng đầu là hoàng đế lại cho rằng tư thế ngủ của cung nữ ảnh hưởng tới sự yên ổn của triều đình và thái bình của thiên hạ.

Từ đây có thể thấy, lúc bấy giờ tư tưởng của mọi người cổ hủ tới mức nào. Vậy nên, hậu cung vô cùng xem trọng tư thế ngủ, yêu cầu nghiêm khắc các cung nữ lớn tuổi kiểm tra mỗi tối, để tránh phạm sai lầm ảnh hưởng tới vận khí của triều đình nhà Thanh. Nếu như các cung nữ lớn tuổi phát hiện cung nữ nào dạng chân khi ngủ thì sẽ bị phạt, nhẹ là dùng roi, nhiều lần tái phạm có thể sẽ không bảo toàn được tính mạng.

Chúng ta đều biết rằng, ngủ và ngáy xưa nay đều là những việc mà con người ta khó lòng kiểm soát. Một khi đã chím vào giấc ngủ, có ai biết bản thân mình đang như thế nào? Thế nên, để tránh bị phạt, các cung nữ hầu như đều phải dùng tiền công của mình để đút lót cho các cung nữ tra phòng, chỉ hy vọng họ mở lòng khoan hồng, bỏ qua sai sót. Chẳng thế mà công việc tra phòng này là niềm mơ ước của bao người.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-khi-ngu-cung-nu-thanh-trieu-buoc-phai-khep-chat-hai-chan-khong-duoc-phep-tach-roi-tintuc785511