Hỏi - Đáp

Vì sao khi gãi lại hết ngứa?

Ai cũng biết gãi sẽ làm dịu cảm giác ngứa tạm thời nhưng vì sao lại như vậy?

Cơn ngứa có thể xuất hiện thình lình vì bất cứ lý do gì. Trước tiên là cơn ngứa dữ dội. Đây là cảm giác chúng ta thường gặp phải, thường xuất hiện vì vài lý do đơn giản như bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, cũng có loại ngứa mãn tính, ngứa bệnh lý, thường có liên quan đến việc da bị khô, bị eczema, vẩy nến hoặc các bệnh khác.

Cảm giác ngứa được cho là đã phát triển như một cách để bảo vệ da - cơ quan lớn nhất của chúng ta – để tránh ký sinh trùng và không tích tụ tế bào chết.

Vì sao khi gãi lại hết ngứa?

Các công trình nghiên cứu trước đây khẳng định một phần của tủy sống (vùng spinothalamic) đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tín hiệu về cảm xúc. Tế bào thần kinh trong vùng này sẽ hoạt động tích cực hơn khi có tác nhân gây ngứa trên da.

Vậy vì sao khi ngứa chúng ta lại gãi? Hành vi gãi giúp ngăn chặn hoạt động của tế bào thần kinh vùng spinothalamic trong suốt thời gian bị ngứa, nghĩa là ngăn chặn tủy sống truyền tín hiệu từ vùng da bị kích thích đến não. Do đó giúp ta hết cảm giác ngứa.

Ngoài ra, gãi làm chúng ta cảm thấy rất thoải mái vì nó gây ra một tín hiệu “đau” cấp thấp để truyền lên đến não và ghi đè lên tín hiệu ngứa, cung cấp cho chúng ta sự trợ giúp cần thiết, kịp thời. Đó là lý do tại sao cào hoặc cấu vào các điểm ngứa có thể làm chúng ta dễ chịu đến vậy.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-khi-gai-lai-het-ngua-tintuc667437
Loading...