Hỏi - Đáp

Vì sao khi da bị chảy máu thì máu sẽ tự động đông lại?

Vì sao máu chảy trong mạch không bị đông nhưng khi bị chảy ra ngoài thì lập tức đông lại.

Trong cơ thể, khắp nơi đều có mạch máu. Trong “”dòng sông”” đó, máu là chất nước màu hồng chảy đi cuồn cuộn. Da bạn bị rách chỗ nào thì chỗ đó, máu sẽ chảy ra. Nhưng máu sẽ đông kết lại thành đám rất nhanh để lấp kín “”miệng sông””. Đó là nhờ trong máu chứa rất nhiều tiểu cầu.

Tiểu cầu có tác dụng cấp cứu rất kỳ diệu đối với miệng vết thương. Khi từ trong mạch máu chảy ra, nó lập tức “”nát vụn””. Nhân tiểu cầu kết hợp với men đông máu trong huyết tương, được ion canxi hỗ trợ, sẽ làm cho máu đông lại. Các sợi anbumin trong huyết tương dưới tác dụng của men đông máu và nhân của tiểu cầu sẽ biến thành mạng lưới anbumin xơ đông đặc.

Vì sao khi da bị chảy máu thì máu sẽ tự động đông lại?

Anbumin xơ là chất “”xi măng”” trong cơ thể, nó đông đặc rất nhanh và kết thành từng sợi vừa mịn vừa dài. Những sợi dây này lại đan xen vào nhau trùng điệp, cuối cùng lấp kín miệng vết thương, khiến cho máu không thể chảy ra được. Qua mấy ngày sau, nó sẽ đông kết thành vảy cứng.

Hiểu đơn giản rằng, máu chảy trong mạch không bị đông do tiểu cầu chuyển động va vào thành mạch không vỡ nhờ thành mạch trơn, không giải phóng enzim để tạo máu. Trên thành mạch cũng có chất chống đông do bạch cầu tiết ra.

Máu cháy ra khỏi mạch bị đông là do tiểu cầu va vào vết thương của thành mạch thô ráp bị vỡ, giải phóng enzim kết hợp Pr và Canxi trong huyết tượng tạo tơ máu thành cục máu đông.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao hạt ngô có thể nổ thành bỏng ngô?
>> Vì sao máy bay 'mở điều hòa' tỏa hơi sương mỗi khi cất, hạ cánh?
>> Vì sao có người không phân biệt được màu sắc?
>> Vì sao có một số xét nghiệm máu phải lấy mẫu khi đói?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-khi-da-bi-chay-mau-thi-mau-se-tu-dong-dong-lai-tintuc694521