Hỏi - Đáp

Vì sao khi chiên rán, thức ăn thường nổi hết lên trên?

Tại sao đồ ăn khi chiên lại nổi lên mà không chìm như đun trong nước nhỉ?

Chiên là phương pháp nấu ăn đơn giản, dễ làm và được nhiều người sử dụng bởi nó tạo ra hương vị đặc trưng và đặc biệt khiến thức ăn giòn, ngon.

Thực tế, nếu chịu khó để ý, chúng ta có thể thấy trong những lúc chiên ngập dầu như vậy, thức ăn thường có xu hướng nổi lên trên bề mặt dầu. Vì sao lại như vậy?

 Vì sao khi chiên rán, thức ăn thường nổi hết lên trên?

Lý do là bởi hầu hết thực phẩm đem chiên đều chứa nước bên trong. Trong lúc chiên ngập dầu, khi đạt đến nhiệt độ nhất định, nước trong thực phẩm sẽ chuyển thành dạng hơi và thoát ra bên ngoài. Vì mất nước, khối lượng thực phẩm này sẽ giảm, đồng thời thể tích cũng gia tăng do bị phồng lên do hơi nước bên trong bị đẩy vào lớp vỏ.

Trong vật lý, khối lượng riêng tỉ lệ thuận với khối lượng và tỉ lệ nghịch với thể tích. Như vậy khi khối lượng giảm và thể tích tăng, khối lượng riêng của thực phẩm chiên ngập dầu sẽ giảm.

Do nước vốn nặng hơn dầu nên khi mất nước, biên độ giảm của khối lượng riêng thực phẩm chiên trong dầu sẽ rất lớn và xuống đến mức nhỏ hơn khối lượng riêng của chảo dầu, từ đó khiến thực phẩm nổi lên trên bề mặt.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-khi-chien-ran-thuc-an-thuong-noi-het-len-tren-tintuc659664
Loading...