Hỏi - Đáp

Vì sao khi ăn pizza ở Ý, nhà hàng không bao giờ cắt sẵn cho khách?

Là quê hương của pizza, nước Ý có những quy tắc nhất định khi phục vụ giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món ăn này.

Xuất xứ từ nước Ý, những chiếc bánh pizza đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực châu Âu nói chung, được ưa chuộng trên toàn thế giới. Để thưởng thức món pizza theo cách trọn vẹn nhất, người Ý có khá nhiều quy tắc đối với món ăn này. Một trong số đó là không cắt sẵn pizza, khách sẽ tự thưởng thức bằng nĩa và dao. 

Vì sao khi ăn pizza ở Ý, nhà hàng không bao giờ cắt sẵn cho khách?

Lý giải về quy tắc này, Paolo Carpi - một doanh nhân ở Ý đã chia sẻ trên trang Quora như sau: "Lý do là bởi ở Ý, topping của pizza nguyên mẫu gần như là ở dạng lỏng, nó không phải là mấy miếng phô mai như thường được phục vụ ở các nước khác trên thế giới.

Nếu bạn cắt một chiếc pizza Ý nguyên bản trước khi mang ra phục vụ thực khách, topping sẽ tràn ra ngay lập tức, làm ướt đế bánh pizza, hỏng phần viền bánh và pizza sẽ nhanh nguội, khiến phần phô mai dai như kẹo cao su.

Vì sao khi ăn pizza ở Ý, nhà hàng không bao giờ cắt sẵn cho khách? - 1

Phần topping pizza ở Ý được làm từ cà chua tươi và phô mai mozzarella. Cà chua ở đây không phải để làm nước sốt và cũng không được nấu chín sẵn – chủ yếu là cà chua kiểu Perini, (với giống San Marzano là tốt nhất) – chúng được bóc vỏ, ép nhuyễn, trộn thêm dầu oliu và muối.

Trên lớp cà chua là những lát mozzarella di bufala (phô mai làm từ sữa trâu Địa Trung Hải) hoặc hoặc Fiordilatte (phô mai làm từ sữa bò), cả hai đều rất nhiều nước, hoặc có thể dùng loại mozzarella dành riêng cho pizza, khô hơn và dễ sử dụng hơn.

Hai thành phần này làm cho phần topping gần như là lỏng khi pizza được lấy ra khỏi lò. Bạn cần phải ăn một cách nhanh chóng trước khi “khoảnh khắc tuyệt vời” kết thúc, khi chiếc pizza vẫn đang ở trạng thái cân bằng hoàn hảo về hương vị và kết cấu."

Vì sao khi ăn pizza ở Ý, nhà hàng không bao giờ cắt sẵn cho khách? - 2

Chia sẻ của Paolo Carpi được gần 10 ngàn người đồng tình. Như vậy có thể thấy, người Ý trân trọng và chú ý từng tiểu tiết để thưởng thức được chiếc pizza chuẩn vị ngon nhất. Và ăn pizza khi nguội là một điều tối kỵ, nên các nhà hàng sẽ không cắt bánh trước.

Vì sao khi ăn pizza ở Ý, nhà hàng không bao giờ cắt sẵn cho khách? - 3

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-khi-an-pizza-o-y-nha-hang-khong-bao-gio-cat-san-cho-khach-tintuc681965
Loading...