Hỏi - Đáp

Vì sao gọi là Cầu Cổng Vàng mà lại sơn màu đỏ?

Tạo sao kiến trúc sư không chọn sơn màu vàng cho cây cầu nổi tiếng này nhỉ?

Cầu Cổng Vàng mở vào ngày 27/5/1937, ngay lập tức trở thành một biểu tượng được yêu thích của thành phố San Francisco, đồng thời cũng là một trong những công trình kiến trúc đáng ngưỡng mộ trên thế giới. Cầu Cổng Vàng được mệnh danh là cây cầu đẹp nhất thế giới mà bất cứ ai tới San Francisco cũng muốn được tận mắt chiêm ngưỡng.

Vì sao gọi là Cầu Cổng Vàng mà lại sơn màu đỏ?

Thế nhưng, không ít người trên khắp thế giới đều thắc mắc chung một câu hỏi rằng: Tại sao gọi là Cầu Cổng Vàng mà lại sơn màu đỏ chứ không phải màu vàng?

Rất đơn giản, đó là do cây cầu bắc qua vùng địa lí có tên Eo biển Cổng Vàng (Golden Gate Strait) nên người ta mới đặt luôn tên cho nó là Cầu Cổng Vàng.

Vì sao gọi là Cầu Cổng Vàng mà lại sơn màu đỏ? - 1

Bên cạnh đó, thực tế là cây cầu này có màu cam đỏ. Người thiết kế cây cầu cho rằng màu cam không chỉ làm cây cầu nổi bật trong sương mù mà còn phù hợp với địa thế tự nhiên, đồng thời tương phản với màu xanh của nước, của trời.

Vì sao gọi là Cầu Cổng Vàng mà lại sơn màu đỏ? - 2

Ban đầu, người ta định sơn màu đen xen kẽ với vàng neon nổi bật như một chú ong để gây chú ý với mọi phương tiện qua lại. Nhưng đến khi người ta chở thép đến xây cầu, vô tình thế nào mà trên ấy lấm lem màu sơn đỏ nâu. Màu sắc này lập tức gây chú ý với vợ chồng kiến trúc sư Irving và Gertrude Morrow - những người chịu trách nhiệm chính của dự án.

Vì sao gọi là Cầu Cổng Vàng mà lại sơn màu đỏ? - 3

Màu sắc ấy quá hoàn hảo, mang một vẻ đẹp cổ điển và nổi bật lên giữa trời nước xanh ngắt. Cuối cùng, họ đã thành công sáng tạo nên loại màu gọi là International Orange (Màu cam quốc tế) để sơn lên cây cầu nổi tiếng này.

TH (SHTT)
Loading...

Loading...