Hỏi - Đáp

Vì sao giọng nói thay đổi theo thời gian?

Đặc trưng của giọng nói hầu hết được xác định bởi tuổi tác, dây thanh âm và độ lớn của thanh quản.

 

Thanh quản là một hệ thống phức tạp bao gồm cơ và sụn hỗ trợ điều khiển dây thanh âm. Dây thanh âm gồm hai bó cơ được căng giữa tuyến giáp và sụn, chúng co giãn như cánh cửa đóng mở lối vào khí quản. Hai bó cơ này tham gia quá trình hô hấp, nhưng khi ta nói, chúng đột ngột đóng lại. Phổi của chúng ta đẩy khí ra ngoài làm rung bó cơ và tạo ra âm thanh.

Vì sao giọng nói thay đổi theo thời gian?

Không cần kỹ năng và dồn hơi nhiều như khi chơi khí cụ, chúng ta dễ dàng thay đổi các nốt phát ra bằng cách đẩy khí nhanh hay chậm làm thay đổi tần số dao động của dây thanh âm, từ đó tạo ra chất giọng và âm lượng. Dao động nhanh, biên độ nhỏ tạo ra giọng cao và nhỏ, trong khi dao động chậm, biên độ lớn tạo ra giọng ấm và to. Bằng cách di chuyển các cơ thanh quản giữa các sụn, ta có thể điều khiển kéo căng dây thanh âm để thay đổi giọng.

Khi ta lớn lên, cơ thể trải qua hai sự thay đổi lớn làm tăng quãng giọng. Khi ta càng lớn, thanh quản cũng già theo. Ở tuổi dậy thì, biến đổi lớn đầu tiên bắt đầu, khi thanh quản dần to ra, kéo giãn dây thanh âm và mở rộng nhiều không gian hơn cho rung động, dây thanh âm dài hơn có dao động chậm và lớn hơn, kết quả là giọng của bạn bắt đầu trầm lại. Sự phát triển này diễn ra nhanh chóng ở nam giới, khi mức testosterone cao dẫn đến sự vỡ giọng.

Sự phát triển khác của giọng ở tuổi dậy thì xảy ra khi các mô xơ bao phủ dây thanh âm gồm ba lớp chuyên biệt khác nhau: lớp cơ trung tâm, lớp mô cứng được bao bởi những mô xơ co giãn và lớp ngoài cùng phủ một màng chất nhầy. Những lớp này tạo thêm sắc thái và độ sâu cho giọng nói, hình thành âm sắc riêng biệt khác hẳn với trước khi dậy thì.

Sau khi dậy thì, hầu hết giọng mọi người vẫn duy trì và ít thay đổi trong khoảng 50 năm và cuối cùng, chúng ta đều sẽ trải qua những triệu chứng của thanh quản lão hóa. Đầu tiên, lớp mô cứng được bao bởi những mô xơ ngày càng co lại và cứng hơn. Sự giảm linh hoạt này làm tăng cao độ của giọng người lớn tuổi. Với những ai gặp thay đổi hoóc-môn thời tiền mãn kinh, dây thanh âm phình ra to hơn. Sự tăng khối lượng dây thanh âm làm chậm rung động, khiến giọng bị khàn.

Tất cả những triệu chứng này cực kỳ phức tạp, những thay đổi này chỉ là vài khía cạnh có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Nếu được giữ gìn kỹ lưỡng, thanh quản của bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc như một khí cụ, ca hát hoặc các bài diễn thuyết cảm động.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-giong-noi-thay-doi-theo-thoi-gian-tintuc672091
Loading...