Hỏi - Đáp

Vì sao gián chết lại nằm ngửa?

Có nhiều ý kiến cho rằng gián không có khả năng lật người lại khi ở tư thế nằm ngửa nên bị chết, trong khi một số người cho rằng gián chết nằm ngửa là do hệ thần kinh của chúng.

Theo các chuyên gia về động vật, loài gián có cơ thể khá kềnh càng, được kết hợp từ ba phần gồm đầu, ngực và bụng. Nâng đỡ cơ thể nặng nề đó là ba cặp chân nhỏ có lông, ngoài nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể còn giúp gián cảm nhận môi trường xung quanh.

Khi sống trên các bề mặt gạch bóng, phần lưng trơn tròn và thân dẹt sẽ khiến gián rất khó để tự di chuyển nếu chúng bị mất phương hướng hoặc lật ngửa. Trường hợp xấu nhất là ngã ngửa trên một bề mặt nhẵn bóng, chúng không có bất cứ thứ gì để bám lấy bằng chân và lật lại.

Vì sao gián chết lại nằm ngửa?

Các cặp chân của gián khá linh hoạt, cho phép gián luồn lách ở những khe kẽ rất hẹp để kiếm ăn và lẩn trốn. Tuy nhiên, khi gián chết, nó mất khả năng kiểm soát cơ, gây ra tình trạng co rút ở cơ chân. Các chân bị co rút gập vào, khiến cơ thể gián mất trọng tâm và ngã ngửa dưới sức nặng của bụng.

Đây cũng là lý do gián bị rơi khỏi tường ngay lập tức khi bị xịt thuốc diệt côn trùng. Thuốc làm các cơ chân của gián bị co rút, khiến gián mất khả năng bám và rơi khỏi bề mặt.

Tất nhiên là vẫn có trường hợp gián chết không nằm ngửa, giơ chân lên trời mà nằm úp sấp, tuy nhiên chết theo tư thế nằm ngửa là thuộc tính cố hữu của loài gián do hiện tượng co rút cơ.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng loài gián có nhiều đặc tính khá thú vị khác, chẳng hạn như chúng có thể sống tiếp mà không có đầu. Cả phần thân và phần đầu dù bị tách rời vẫn có thể phản ứng với các kích thích bằng cách ngọ nguậy râu và chân. Phần đầu chỉ có thể tồn tại trong vài giờ sau khi bị cắt rời, trong khi phần thân có thể sống tiếp đến vài tuần.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao sau khi bay đoạn đường dài, cơ thể lại mệt mỏi khó chịu?
>> Tại sao có một số cây già bị rỗng thân nhưng vẫn sống được?
>> Tại sao xe đạp nam có thanh ngang, xe nữ lại không?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-gian-chet-lai-nam-ngua-tintuc769140