Hỏi - Đáp

Vì sao gan ngỗng là món ăn xa xỉ bậc nhất nhưng nhiều nơi lại cấm bán?

Gan ngỗng là món ăn xa xỉ nhưng cũng gây nhiều tranh cãi trên toàn thế giới.

Gan ngỗng béo được xem là một trong những món ăn truyền thống và xa xỉ của người Pháp, thế nhưng đây cũng là món gây tranh cãi trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, gan ngỗng là món ăn được giới nhà giàu yêu thích nhưng tại nhiều nơi trên thế giới nhưng bang California và thành phố New York - Mỹ đã chính thức cấm bán món gan ngỗng béo xa xỉ này.

Vì sao gan ngỗng là món ăn xa xỉ bậc nhất nhưng nhiều nơi lại cấm bán?

Foie gras (gan ngỗng béo) là một trong những món ăn tinh tế, thậm chí được xưng lên hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa... Món ăn này thường được phục vụ ở các nhà hàng cao cấp, xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới.

Thế nhưng, để có được những miếng gan béo ngậy làm hài lòng thực khách, những con ngỗng đã phải trải qua những ngày tháng bị ngược đãi. Những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn ba lần một ngày. Người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2kg hạt ngũ cốc mỗi lần ép chúng ăn. 

Vì sao gan ngỗng là món ăn xa xỉ bậc nhất nhưng nhiều nơi lại cấm bán? - 1

Việc ép ngỗng ăn một cách tàn bạo như vậy nhằm kiến cho những lá gan của ngỗng to hơn 10 lần bình thường. Vì lá gan 'quá khổ', những con ngỗng sẽ bị khó thở, đi lại vô cùng khó khăn, chậm chí chúng không thể đi vì cơ thể mệt mỏi và vì không gian chật hẹp, bẩn thỉu trong chuồng nuôi nhốt.

Vì sao gan ngỗng là món ăn xa xỉ bậc nhất nhưng nhiều nơi lại cấm bán? - 2

Dù gan ngỗng béo là một món ăn vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên quá trình nuôi này từng bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật lên án vì quá dã man.

Chính vì vậy, một số nước, trong đó có Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel, đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ một trong những tinh hoa ẩm thực của Pháp.

TH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-gan-ngong-la-mon-an-xa-xi-bac-nhat-nhung-nhieu-noi-lai-cam-ban-d63316.html?demo
Loading...