Hỏi - Đáp

Vì sao gà trống đập cánh trước khi gáy?

Những chú gà trống thường vươn người đập cánh vài lần sau đó mới cất tiếng gáy. Vì sao lại như vậy?

Tiếng gà gáy lúc bình minh báo hiệu về ánh sáng. TS. Takashi Yoshimura, Trường đại học Nagoya, Nhật Bản cho biết: “Hành vi gáy sáng là nhờ đồng hồ sinh học tự nhiên bên trong cơ thể gà trống”.

Vì sao gà trống đập cánh trước khi gáy?

Gà trống thường gáy đều đặn 2-3 tiếng đồng hồ trước khi bình minh. Đó là một tập tính được di truyền qua nhiều thế hệ. Vốn có nguồn gốc từ gà rừng nên gà vẫn còn có tập tính bầy đàn, trong đó gà trống có vai trò của con đầu đàn và tiếng gáy được xem như một tín hiệu xác định chủ quyền về lãnh thổ cũng như thể hiện “bản lĩnh” nhằm chinh phục các cá thể còn lại, nhất là để thu hút gà mái. Vì vậy, không chỉ gáy sáng, gà trống còn gáy vào nhiều khoảng thời gian khác trong ngày.

Vì sao gà trống đập cánh trước khi gáy? - 1

Có thể thấy, trước khi gáy gà trống thường vỗ cái nhiều lần thật mạnh sau đó rướn cổ cất cao tiếng gáy. Vậy vì sao gà đập cánh trước khi gáy. Lý do là bởi đập cánh không khí vào các túi khí nên khí trở ra sẽ lớn hơn ,mạnh hơn làm cho thanh quản phát âm ra âm thanh lớn và vang hơn, tiếng gáy của gà trống vì thế nghe rất to và vang xa.

 TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao đôi khi chúng ta có hiện tượng 'đom đóm mắt'?
>> Vì sao đàn ông thích chạm ngực phụ nữ khi hôn?
>> Tại sao mưa rào mau tạnh, mưa dầm mãi không ngớt?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-ga-trong-dap-canh-truoc-khi-gay-tintuc740044