Hỏi - Đáp

Vì sao Dương Quý phi béo như vậy vẫn được yêu thích, nằm trong 'Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa'?

Vẻ đẹp đầy đặn của Dương Quý phi chính là một trong những biểu tượng thể hiện quan niệm thẩm mỹ của thời nhà Đường

Theo sử sách, vào đời Đường, phụ nữ được cho là đẹp, hấp dẫn thì phải tròn trịa, đầy đặn. Dân gian hiện vẫn có câu: "Hoàn phì, Yến sấu" (Yến là chỉ người đẹp thời Hán có thân hình mảnh mai: Triệu Phi Yến, Hoàn là chỉ Dương Ngọc Hoàn thời Đường có thân hình tròn trịa). Mặc dù trong mắt người hiện đại, Dương Ngọc Hoàn sở hữu thân hình tương đối mập mạp, nhưng đặt trong tiêu chuẩn thẩm mỹ của thời đại nhà Đường, Dương Quý phi chính là mỹ nhân số một.

Dương Quý phi, Dương Ngọc Hoàn, Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa
Thân hình gợi cảm, đầy đặn tròn trịa của Dương Quý phi rất phù hợp với quan điểm thẩm mỹ thời nhà Đường (Ảnh minh họa)

Trong văn hóa Trung Hoa, bà được xếp vào một trong "Tứ đại mỹ nhân" thời cổ đại (bên cạnh Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền). Dương Quý Phi tên thật là Dương Ngọc Hoàn, sinh năm 719, mất năm 756, tại Thục Quận (nay là Thành Đô - tỉnh Tứ Xuyên), nguyên quán Bồ Châu (nay là ngoại ô thành phố Tây An - tỉnh Thiểm Tây). Dương Ngọc Hoàn nổi tiếng là mỹ nhân nhà Đường khiến Đường Huyền Tông - Lý Long Cơ si mê, yêu chiều hết mực. Dù có thân hình mũm mĩm nhưng mỹ nhân này lại được đắc sủng nhất hậu cung.

Theo ghi chép lịch sửa, Dương Ngọc Hoàn cao 1m64, nặng 69 kg; cũng có chỗ nói, mỹ nhân này cao 1m55, nặng 60 kg. Ngay thi nhân Bạch Cư Dị, trong bài "Trường hận ca" tuy không nói rõ nhưng cũng có câu thơ hàm ý mô tả vẻ đẫy đà của Ngọc Hoàn: "Ôn tuyền thủy hoạt tẩy ngưng chi" (ý chỉ nước suối nóng chảy trôi mỡ tụ). Sinh thời, nàng được Hoàng đế Đường Huyền Tông vô cùng sủng ái. Có rất nhiều giai thoại còn lưu truyền tới ngày nay kể về sự cưng chiều của vua Đường đối với mỹ nhân này.

Dung (Nguoiduatin.vn)

 


>> Tại sao loài chim khi bay cần vỗ cánh, còn cánh máy bay thì không?
>> Tại sao sau khi bay đoạn đường dài, cơ thể lại mệt mỏi khó chịu?
>> Tại sao người giàu không bao giờ mua nhà cũ? Nghe người trong cuộc phân tích, tôi 'choáng nặng' vì tư duy 'lọc lõi' của họ!


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-duong-quy-phi-beo-nhu-vay-van-duoc-yeu-thich-nam-trong-tu-dai-my-nhan-trung-hoa-tintuc770263