Hỏi - Đáp

Vì sao dơi treo ngược cơ thể khi ngủ?

Trong khi các loài vật khác chọn tư thế ngủ thoái mái thì loài dơi lại vất vả treo ngược mình trên vách đá khi nghỉ ngơi, vì sao lại như vậy?

Loài dơi thường treo ngược mình ngủ trong vách đá hoặc những ngôi nhà hoang. Tuy nhiên, tại sao dơi lại chọn tư thế ngủ trông có vẻ vất cả như vậy?

Đối với con người, việc lộn ngược cơ thể là tư thế nhanh chóng gây khó chịu nhưng thực tế đó lại là tư thế thoải mái nhất của loài dơi. Giống như cách một số người thích ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa, dơi thoải mái nhất khi treo ngược trong khi giữ cơ thể bằng móng vuốt. Nguyên nhân là do dơi có kích thước nhỏ gọn, tim có thể dễ dàng lưu thông máu ngay cả khi lộn ngược.

Vì sao dơi treo ngược cơ thể khi ngủ?

Con người cần dùng năng lượng để cầm nắm mọi vật trong khi dơi thì không. Móng vuốt của chúng độc đáo ở chỗ chúng không dùng năng lượng để bám vào vật thể. Các gân đặc biệt giữ các ngón chân và móng vuốt ổn định, đòi hỏi dơi phải thư giãn để giữ chặt. Trọng lực và trọng lượng cơ thể của nó giữ cho nó được khóa vào vị trí và sẵn sàng để nghỉ ngơi.

Khi ngủ, dơi quay đầu xuống dưới và chân bám chắc vào một vật nào đó nhằm cấp đủ máu cho não, giúp chuyển hóa máu chậm lại. Tư thế ngủ này cũng giúp dơi cất cánh tẩu thoát nhanh trong trường hợp nguy hiểm hoặc khi có nguồn thức ăn. 

Vì sao dơi treo ngược cơ thể khi ngủ? - 1

Khác với chim hay côn trùng, đôi cánh da của dơi không đủ lực để có thể dễ dàng nâng chúng từ mặt đất lên không trung. Do đó, lúc nghỉ ngơi, dơi luôn chọn một ví trí ở trên cao để khi cần bay lượn, chúng chỉ việc thả mình xuống, lợi dụng lực cản không khí hỗ trợ cho việc cất cánh.

Ngoài ra, khi mùa đông đến, dơi cũng có tư thế treo ngược mình lên để ngủ đông, như vậy có thể giảm bớt được sự tiếp xúc với đỉnh hang lạnh giá.

Treo ngược mình trên đỉnh hang so khi ngủ sẽ an toàn hơn nhiều so với việc dừng chân ở nơi khác. Đây là thói quen sinh sống này và bản năng phòng vệ của loài dơi. 

TH (SHTT)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-doi-treo-nguoc-co-the-khi-ngu-tintuc666228
Loading...