Hỏi - Đáp

Vì sao đo độ cao của núi phải lấy mặt biển làm chuẩn?

Đỉnh núi Everest cao 8848 m. Như thế không phải là nói từ chân núi đến đỉnh núi cao 8848 m, mà đó là chiều cao tính từ mặt biển.

 Vậy vì sao phải lấy chuẩn đo chiều cao là mặt biển?

Như ta đã biết, muốn so sánh một vật gì đều phải có chuẩn. Nếu ta lấy một điểm bất kỳ trên mặt đất làm chuẩn thì độ cao của núi các vùng sẽ đo theo điểm chuẩn đó. Nhưng khi các điểm chuẩn chưa được nối liền với nhau thì sẽ rất khó thực hiện, hơn nữa độ cao của điểm chuẩn cũng có thể vì mưa gió hoặc vỏ Trái Đất biến động mà thay đổi đi. Vì vậy người ta nghĩ đến chọn điểm đo khởi điểm.

Vì sao đo độ cao của núi phải lấy mặt biển làm chuẩn?

Tuy mặt nước biển cũng có biến đổi, nhưng thông thường sự biến đổi hằng năm là không đáng kể, hơn nữa toàn quốc, thậm chí toàn thế giới độ cao mặt biển chênh lệch thay đổi không đáng kể, biển lại còn bao vây các lục địa và bán đảo, cho nên dùng mặt biển làm “điểm 0″ để đo độ cao là phương pháp thuận tiện nhất.

Ngoài việc đo núi cao lấy mặt biển làm chuẩn ra, khi đo độ cao các điểm trên lục địa và độ sâu của đáy biển cũng dùng mặt biển làm chuẩn. Thường ngày ta hay nói chỗ này cao hơn mặt biển bao nhiêu mét, tức là chỉ độ cao tuyệt đối của điểm đó đối với mặt biển. Biển sâu bao nhiêu mét tức là chỉ đáy biển chỗ đó cách mặt biển bao nhiêu.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao sức chứa còn rất lớn nhưng đập Tam Hiệp vẫn xả lũ dù hạ nguồn đang rất căng thẳng?
>> Vì sao máy bay 'mở điều hòa' tỏa hơi sương mỗi khi cất, hạ cánh?
>> Vì sao nước lại không cháy?
>> Vì sao nằm võng lại dễ ngủ?
>> Vì sao thêm muối vào quá sớm thì ninh đậu khó nhừ?
>> Vì sao có một số xét nghiệm máu phải lấy mẫu khi đói?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-do-do-cao-cua-nui-phai-lay-mat-bien-lam-chuan-tintuc693822