Hỏi - Đáp

Vì sao điện giật có thể cướp đi sinh mạng con người chỉ trong chớp mắt?

Điện giật là một tai nạn nguy hiểm, không những gây bỏng, ngừng tim, ngừng thở, tổn thương các cơ quan trong cơ thể mà còn đem lại nhiều biến chứng điện giật khó lường.

Những tai nạn điện giật thoáng qua, chỉ gây tê ở vùng tiếp xúc với dòng điện, không có tổn thương cháy thịt thì có thể không cần đưa tới bệnh viện. Tuy nhiên, nếu bị điện giật nặng có thể làm co giật mạnh, gây bỏng, hoại tử và rối loạn các cơ quan trong cơ thể, xáo trộn sinh lý dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, suy tim thậm chí ngừng thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị điện giật sẽ thiệt mạng.

Khi tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ điện, thiết bị điện, chúng ta sẽ bị nguy hiểm do điện giật. Khi đó, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người phải chịu một loạt những tác động sinh lý hóa, điện phân, nhiệt,... do dòng điện gây ra.

Vì sao điện giật có thể cướp đi sinh mạng con người chỉ trong chớp mắt?

Điện giật ở mức độ nhẹ gây hoảng sợ, ở mức độ nặng gây thương tích nghiêm trọng thậm chí là chết người. Nếu dòng điện mà con người vô tình chạm vào có điện áp cao hơn 6kV thì nó sẽ lấy đi tính mạng của bạn nhanh hơn một cái chớp mắt.

Nhiệt: Cơ thể bị đốt cháy, dây thần kinh, mạch máu, tim, não,... bị phá hủy.

Điện phân: Máu trong cơ thể bị phân hủy khiến các thành phần trong máu và mô bị phá vỡ.

Sinh học: Các cơ bắp đặc biệt là tim, phổi bị co giật khiến cơ quan hô hấp và tuần hoàn ngừng hoạt động. Khi dòng điện truyền qua não, hệ thần kinh trung ương bị phá hủy.

Hình ảnh dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về những tác hại của dòng điện lên các bộ phận của cơ thể con người cũng như cách sơ cứu nạn nhân khi bị điện giật.

Vì sao điện giật có thể cướp đi sinh mạng con người chỉ trong chớp mắt? - 1

Điện giật là một trong những tai nạn nguy hiểm và thường xuyên xảy ra cướp đi sinh mạng của con người. Vì vậy, mỗi chúng ta cần tự nâng cao ý thức trong việc phòng tránh các tai nạn về điện.

Vì sao điện giật có thể cướp đi sinh mạng con người chỉ trong chớp mắt? - 2Vì sao điện giật có thể cướp đi sinh mạng con người chỉ trong chớp mắt? - 3

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao bụi bám dày trên cánh quạt sau một thời gian sử dụng?
>> Vì sao con cái của samurai Nhật Bản thường yếu đuối, bệnh tật?
>> Tại sao rái cá biển nắm tay nhau khi ngủ?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-dien-giat-co-the-cuop-di-sinh-mang-con-nguoi-chi-trong-chop-mat-tintuc680478