Hỏi - Đáp

Vì sao đeo khẩu trang rồi vẫn ngửi thấy mùi xì hơi?

Khẩu trang, dù là khẩu trang vải vẫn có tác dụng chống lại sự lây nhiễm virus corona nhưng bạn cũng sẽ vẫn ngửi thấy mùi xì hơi khi đeo nó, kể cả khẩu trang y tế và khẩu trang N95 cũng vậy.

Các lỗ hổng trên bề mặt khẩu trang không nhất thiết phải có kích thước đồng đều. Theo nhiều khảo sát, khẩu trang vải có thể chặn được từ 5-80% các hạt có kích thước nhỏ hơn 300 nanomet. Đối với các hạt lớn hơn 300 nanomet, một số loại khẩu trang vải có thể cho hiệu quả lọc từ 5% đến 95%. Khi bạn kết hợp nhiều loại vải với nhau, hiệu quả lọc của khẩu trang thậm chí còn tăng lên. Chẳng hạn, sử dụng vải nilon trộn với cotton để tạo hiệu ứng tĩnh điện, một khẩu trang vải có thể tăng được hiệu quả lọc lên tới 20%.

Vì sao đeo khẩu trang rồi vẫn ngửi thấy mùi xì hơi?

Mùi của những cú xì hơi bắt nguồn từ các phân tử có chứa lưu huỳnh. Phân tử chính tạo mùi thối đó là methanthiol có kích thước khoảng 0,4 nanomet. Đó là kích thước trên thang đo phân tử, và nó rất rất nhỏ. Nếu hình dung một phân tử methanthiol to bằng một con muỗi, thì lỗ hổng của vải sẽ giống như mắt của những chiếc hàng rào thép B40 vậy. Kết quả là bạn hoàn toàn có thể -hay nói cách khác là sẽ lĩnh trọn vẹn mùi của một cú xì hơi - sau khi nó đi xuyên qua quần lót, quần bò rồi cả khẩu trang của bạn.

Vì sao đeo khẩu trang rồi vẫn ngửi thấy mùi xì hơi? - 1

 

Dung (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-deo-khau-trang-roi-van-ngui-thay-mui-xi-hoi-tintuc713957