Hỏi - Đáp

Vì sao đèn giao thông lại chọn 3 màu đỏ - vàng - xanh lá?

Mắt người có thể nhìn thấy 7 màu quang phổ nhưng vì sao đèn tín hiệu giao thông lại sử dụng màu đỏ - vàng - xanh lá?

 Ai cũng biết đèn giao thông có 3 màu Đỏ - Vàng - Xanh lá nhưng không mấy người giải thích được vì sao lại là 3 màu này mà không phải màu nào khác.

Đèn giao thông xuất hiện đầu tiên tại Anh vào khoảng năm 1868 và được sử dụng cho ngành đường sắt với ba màu Đỏ (dừng lại) - Xanh (thận trọng) - Trắng (được phép đi).

Năm 1914 đã xảy ra, chiếc kính lọc màu đỏ đã bị rơi ra ngoài và để lộ ra bóng đèn màu trắng bên trong khiến người lái tàu tưởng rằng được phép đi và gây ra tai nạn thảm khốc.

Vì sao đèn giao thông lại chọn 3 màu đỏ - vàng - xanh lá?

Sau đó đèn trắng được đổi thành đèn vàng vì ngành được sắt cho rằng 3 màu đỏ, vàng, xanh hoàn toàn khác nhau và có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường ở cả ánh sáng ban ngày và đêm và cả trong điều kiện thời tiết xấu như mưa hay sương mù.

Màu đỏ gợi ấn tượng về những tình huống nguy hiểm, có thể sẽ dẫn đến hệ quả nghiêm trọng nếu bỏ qua tín hiệu màu đỏ. Sự gợi tưởng đặc trưng của màu đỏ khiến nó trở thành màu được áp dụng cho tín hiệu “dừng” và tránh những tai nạn có thể xảy ra trên khắp thế giới.

Đối với màu xanh lá cây được coi là nguồn gốc của một loại cảm xúc, gợi tưởng khác cho con người . Màu xanh gợi sự thư thái, dễ chịu của thiên nhiên sẽ không để lại ấn tượng mạnh mẽ đến người lái xe khi nhìn nó. Thêm vào đó, màu xanh còn dễ nhận thấy trong đêm, không làm lái xe nhầm lẫn. 

Vì sao đèn giao thông lại chọn 3 màu đỏ - vàng - xanh lá? - 1

Màu vàng khiến các nhà nghiên cứu đã phải tốn khá nhiều công suy nghĩ để chọn sử dụng trong hệ thống đèn giao thông. Nó được dùng để báo hiệu sắp chuyển sang đèn xanh. Đây là màu mang lại hiệu ứng thư thái cho người đi đường và ít gây sự chú ý cho lái xe hơn màu đỏ. Tuy nhiên, đây cũng là một lựa chọn tốt cho ban đêm bởi một ánh sáng màu vàng như vậy có thể dễ dàng nhận biết từ xa.

TH (SHTT)
Loading...