Hỏi - Đáp

Vì sao đàn ông Trung Hoa cổ đại thích lấy những cô gái mới 14, 15 tuổi làm vợ?

Ngày xưa, nếu một cô gái 20 tuổi vẫn chưa lấy chồng thì sẽ phải chịu lời dị nghị từ người khác. Thế nên vào thời đó, có rất nhiều cô gái trẻ kết hôn khi mới 13, 14, đến khi 20 tuổi có thể đã có vài đứa con

Chính vì điều này khác hẳn với luật pháp hiện đại ngày nay nên hậu thế đặt ra một câu hỏi, đó là tại sao đàn ông thời cổ đại lại thích kết hôn với các cô gái tuổi 14, 15?

Thông qua việc phân tích các tư liệu lịch sử, câu hỏi này được giải đáp như sau:

Vì sao đàn ông Trung Hoa cổ đại thích lấy những cô gái mới 14, 15 tuổi làm vợ?

Trước tiên phải kể tới các chính sách của nhà nước phong kiến bấy giờ. Chúng ta đều biết rằng xưa kia, các triều đại thay ngôi đổi chủ rất nhanh. Không những thế, bấy giờ nam giới đều phải xông pha trận mạc giết kẻ thù. Điều này dẫn tới số lượng nhân khẩu giảm đi rất nhanh. Vậy nên để gia tăng dân số cho đất nước, chính quyền yêu cầu các cô gái từ 12 tuổi phải lấy chồng, nếu không, những người thân khác trong gia đình sẽ bị liên lụy, phải nộp thuế cao. Khi đó, mọi người đều sống vô cùng khó khăn, chỉ mong đủ ăn, làm sao có tiền dư dả đề nộp thuế má? Vậy nên để không phải đóng thuế, người ta đi tìm cho con gái một gia đình tử tế, đợi tới tuổi rồi gả đi.

Nguyên nhân thứ hai là do những hạn chế về điều kiện y tế. Vào thời cổ đại, sở dĩ con người có tuổi thọ tương đối ngắn bởi hệ thống y tế lạc hậu, chỉ một trận cảm sốt thông thường cũng có thể cướp đi sự sống quý giá. Hơn nữa nam giới tới độ tuổi 30, đã có thể gọi là lão phu, 50 tuổi có thể coi là sống thọ. Vậy nên khi đó, người ta sớm kết hôn sinh con đẻ cái để nối dõi tông đường, đồng thời cũng để phù hợp với sự phát triển về mọi mặt lúc bấy giờ.

Nguyên nhân cuối cùng là do tư tưởng mê tín của người dân trong thời kỳ phong kiến. Bấy giờ mọi người đều có tư tưởng trọng nam khinh nữ, vì thế mà nữ giới trở thành "vật đính kèm" của đàn ông, địa vị xã hội của họ cũng vì vậy mà thấp kém. Khi gặp phải tai ương xảy đến, những cô gái sống trong gia đình nghèo khó sẽ trở thành một món hàng bị bán đi. Còn nếu mọi sự thuận lợi, mưa thuận gió hòa, họ sẽ sớm gả con gái đi. Điều này không chỉ giúp gia đình bớt đi một miệng ăn mà còn có thể thu lại được một món tiền.

Vì thế, dưới sự thúc đẩy và ảnh hưởng của loại hình xã hội này, việc các cô gái sớm được gả chồng trở nên vô cùng phổ biến. Thêm vào đó là quan niệm không có con nối dõi là điều bất hiếu nhất, nên nam giới cũng sẽ phải sớm lấy vợ, khai chi tán diệp, sinh con đẻ cái cho gia đình, phát triển gia tộc của mình.

Dung (Nguoiduatin.vn)

 


>> Tại sao người Trung Quốc rất coi trọng tấm vải liệm cho người chết?
>> Tại sao loài chó có mũi lạnh hơn nhiệt độ bình thường?
>> Tại sao trên giày nam thường có các lỗ nhỏ?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-dan-ong-trung-hoa-co-dai-thich-lay-nhung-co-gai-moi-14-15-tuoi-lam-vo-tintuc762850