Hỏi - Đáp

Vì sao đàn ông lại đeo cà vạt với áo sơ mi?

Hình ảnh một người đàn ông mặc sơ mi, sơ vin gọn ghẽ và thắt cà vạt chỉn chu luôn tạo sự lịch lãm, chín chắn. Thế nhưng việc đeo cà vạt bắt đầu xuất hiện từ bao giờ mà lại trở thành một nét văn hóa như thế?

Có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc ra đời của chiếc cà vạt. Theo các nhà sử học, cà vạt xuất hiện sớm nhất tại Ai Cập để thể hiện địa vị xã hội của họ. Tuy nhiên, vào năm 1974, khi ngôi mộ vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng được khai quật, người ta phát hiện ra rằng khoảng 7.500 tượng binh lính bằng đất nung được dựng quanh lăng mộ đều được quàng quanh cổ một khăn lụa có thắt nơ. Giới sử gia Trung Quốc khẳng định đây là "tổ tiên" của những chiếc cà vạt hiện đại.

Vì sao đàn ông lại đeo cà vạt với áo sơ mi?

Mặt khác, nhiều người cho rằng cà vạt có xuất xứ từ La Mã, bắt nguồn từ những chiếc khăn quấn cho ấm cổ của đội quân La Mã. Bằng chứng là trong các tác phẩm nghệ thuật từ thời Hoàng đế La Mã (năm 113 sau Công nguyên), nam giới đều thắt những chiếc cà vạt giống với chiếc cà vạt hiện nay.

Gần đây, hầu hết các nhà khoa học đồng tình rằng cà vạt có nguồn gốc từ thế kỷ 17, trong giai đoạn chiến tranh kéo dài 30 năm ở Pháp.

Vì sao đàn ông lại đeo cà vạt với áo sơ mi? - 1

Cà vạt biểu trưng cho sở thích cá nhân cũng như địa vị xã hội của người đeo nó thông qua các kiểu dáng và kiểu thắt nút khác nhau. Thuở ban đầu ở thế kỷ 17, cà vạt không hề có hình dáng hiện đại ngày nay, nhưng nó đã trở thành xu hướng thời trang không thể thiếu ở châu Âu suốt 200 năm sau này.

Ở một số quốc gia, dùng chiếc cà vạt nam như khăn ăn sẽ bị coi là một tội ác, và thậm chí là lí do để trục xuất khỏi lãnh thổ. Một bí quyết để tránh điều này khỏi xảy ra: Hãy giấu cà vạt vào trong áo khi ăn.

Vào Chiến tranh thế giới thứ 1, vị công tước tương lai của xứ Windsor đã biến mẫu cà vạt sọc to màu xanh và đỏ của Trung đoàn vệ binh Hoàng gia Anh thành xu hướng phụ kiện thời thượng tới mức sau này chúng được sản xuất hàng loạt tại Mỹ.

Tới 1920, thương hiệu thời trang lâu đời nhất nước Mỹ Brooks Brothers đã “xúc phạm” lòng tự tôn nước Anh khi ra mắt hoạ tiết sọc chéo từ phải sang trái – ngược hướng với mẫu sọc chéo truyền thống của Anh trước đây.

Vì sao đàn ông lại đeo cà vạt với áo sơ mi? - 2

Bỏ đi những định kiến cố hữu, chiếc cà vạt sọc sớm trở thành món phụ kiện không thể thiếu ở Mỹ, từ các phòng họp cấp cao tới lớp học. Những năm gần đây, chiếc cà vạt nam sọc đã được “tái sinh” với đường cắt gọn hơn, kiểu dáng hiện đại hoàn toàn thổi bay vẻ“cổ lỗ sĩ” còn sót lại. Phối với bộ suit ôm dáng vừa vặn hay quần jeans tối màu, cà vạt sọc là điểm nhấn làm nên phong cách không thể Mỹ hơn.

Dung (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-dan-ong-lai-deo-ca-vat-voi-ao-so-mi-a491887.html
Loading...