Hỏi - Đáp

Vì sao đa số bồn cầu đều màu trắng?

Mặc dù hiện nay bồn cầu có thêm một vài màu sắc như ghi, xám hay đen để phù hợp với không gian thiết kế nhưng đa số thiết bị này vẫn có màu trắng tinh khiết.

Có những thứ nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày đã gắn bó với chúng ta biết bao lâu mà bạn chẳng mấy khi để ý. Ẩn sau vẻ ngoài tưởng chừng như vô nghĩa là rất nhiều bí mật thú vị. Chẳng hạn như việc hầu hết các bồn cầu hay lavabo hiện nay đều có màu trắng tinh, không đơn thuần chỉ cho đẹp mà còn có nhiều mục đích khác nữa.

Hầu hết bồn cầu đều được làm bằng sứ, một vật liệu cứng và chịu bền tốt. Sau khi nung, bề mặt sứ trở nên bóng sáng, không thấm nước và không bị ố giúp dễ dàng cọ rửa và làm sạch ngay cả khi nó có màu trắng.

Khi nung ở nhiệt độ cao, sứ có màu trắng. Tuy nhiên, nếu cho thêm bột màu vào trước khi men khô trong lò người ta có thể tạo ra bồn cầu với nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng để tiết kiệm chi phí và thời gian, thay vì thêm công đoạn đổ màu cho bồn cầu người ta chọn cách đơn giản hơn là để nó nguyên bản màu trắng.

Vì sao đa số bồn cầu đều màu trắng?

Ngoài ra, theo những nghiên cứu về lý thuyết khoa học, màu sắc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của con người theo nhiều cách khác nhau. Vượt lên trên sự đa dạng về văn hóa hay giới tính và cách cảm nhận của mỗi người thì màu trắng vẫn được đại đa số quần chúng liên tưởng đến sự tinh khiết, an toàn. Đó cũng là lý do vì sao phòng tắm, khu bệnh viện... thường được sơn màu trắng. Và màu trắng thường đem lại cho chúng ta sự sạch sẽ, an toàn và tinh khiết. Đây cũng là lý do tại sao khu bệnh viện và phòng tắm thường được sơn màu trắng để ấn tượng về một không gian sạch sẽ và vô trùng.

Ngoài ra, màu trắng là gam màu trung tính, tạo cảm giác rộng rãi, thích hợp với bất kỳ phong cách thiết kế nào, bất kỳ kích thước phòng tắm nào. Ngược lại với màu đen sẽ phá hỏng sự rung cảm của không gian, đem lại cảm giác chật chội hơn đối với những nhà vệ sinh có diện tích nhỏ.

Vì sao đa số bồn cầu đều màu trắng? - 1

Vì sao đa số bồn cầu đều màu trắng? - 2

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao ống thoát nước của lavabo lại có hình cong?
>> Vì sao bạn thấy đắng mồm khô miệng?
>> Vì sao sáng ngủ dậy hay có gỉ mắt?
>> Vì sao máy bay không ‘sợ’ sét?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-da-so-bon-cau-deu-mau-trang-tintuc707034