Hỏi - Đáp

Vì sao con người không thể mọc lại tay chân như một số loài khác?

Dù có trí thông minh đặc biệt, nhưng con người lại không thể mọc lại tay chân như các loài khác được.

Để trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận về 1 gen đặc biệt mang tên c-Answer - thứ không tồn tại ở động vật máu nóng có lẽ là chìa khóa giải thích vì sao một số loại như sa giông và cóc có thể mọc lại chi sau khi bị cắt cụt. Daria Korotkova đến từ Viện nghiên cứu sinh học Shemyakin-Ovchinnikov cho biết sự biến mất của gen này ở động vật máu nóng dường như có tác động đến sự thay đổi về diện mạo, từ kích thước đầu, não bộ cũng như khả năng tái sinh một số bộ phận.

Vì sao con người không thể mọc lại tay chân như một số loài khác?

Bên cạnh đó, họ đã quyết định thử ngắt hoặc tăng cường chức năng của gen c-Answer ở 2 nhóm nòng nọc khác nhau, sau đó quan sát xem chuyện gì sẽ xảy ra. Ở nhóm được thúc đẩy chức năng gen, sự phát triển về kích thước não bộ và mắt to hơn so với thông thường, tất nhiên, khả năng tái tạo chi vẫn không thay đổi. Trong khi đó ở nhóm nòng nọc bị loại bỏ gen c-Answer, não của chúng nhỏ hơn và cũng không còn khả năng tái sinh tay chân nữa.

Trước đó, để có thể xác định và đưa c-Answer vào danh sách các thông tin di truyền có ảnh hưởng đến khả năng mọc chi, các nhà khoa học đã sử dụng một thuật toán máy tính để tìm ra gen nào đóng vai trò mã hóa cho chức năng nói trên trong bộ gen của một số loài cá, động vật lưỡng cư và bò sát. Sau đó, họ bắt đầu tìm kiếm các đoạn DNA tương tự ở những loài máu nóng như thú mỏ vịt, quỷ Tasmania (một loài thú có túi ăn thịt), chuột, chuột lang và con người.

Sau cùng, nhóm chuyên gia đã chọn một trong số những gen mà họ không thể tìm thấy ở động vật máu nóng, rồi dùng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để hiện thức hóa ý tưởng tăng cường hoặc xóa gen đó trên nòng nọc. Động vật máu nóng. chim và động vật có vú không có c-Answer trong thông tin di truyền - thứ tồn tại ở bộ gen của động vật máu lạnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghĩ vẫn còn một vài gen chịu trách nhiệm cho khả năng nói trên.

Dung (SHTT)
Loading...