Hỏi - Đáp

Vì sao con cái của samurai Nhật Bản thường yếu đuối, bệnh tật?

Samurai là những người có sức mạnh, võ thuật đáng nể nhưng con cái họ lại thường yếu ớt, bệnh tật.

Samurai Nhật Bản nổi tiếng thế giới là là những chiến binh oai hùng, dũng cảm, được đào tạo và có kỹ năng chiến đấu điêu luyện. Thế nhưng, con cái của samurai không có sức khỏe tốt như cha. Vì sao lại như vậy?

Trong lịch sử, samurai Nhật Bản được ca ngợi là những chiến binh gan dạ, quả cảm và có sức mạnh phi thường. Thế nhưng, con cái của họ lại không có sức khỏe tốt, thường yếu đuối, thậm chí bị khuyết tật nhiều hơn so với những đứa trẻ khác. 

Để lý giải điều này, Tamiji Nakashima đến từ trường Đại học Sức khỏe môi trường và nghề nghiệp Nhật Bản gây xôn xao dư luận khi tiết lộ nguyên nhân khiến con cái của samurai không khỏe mạnh là do nhiễm độc chì.

Vì sao con cái của samurai Nhật Bản thường yếu đuối, bệnh tật?

Chì này có trong loại phấn trắng mà vợ các samurai luôn dùng để trang điểm. Loại phấn bột trắng này được làm từ clorua thủy ngân và chì trắng. Do sử dụng trong thời gian dài nên vợ của samurai bị nhiễm độc chì.

Vì vậy, ngay từ khi mang thai, sinh con và cho con bú, vợ của samurai vô tình khiến con cái của mình nhiễm độc chì mà không hay biết.

Hậu quả là con cái của samurai thường có trí tuệ giảm sút, hay đau ốm, bệnh tật, thậm chí là bị khuyết tật. Có trường hợp con cái của samurai từ nhỏ đã bị co giật, hôn mê và dẫn tới tử vong.

 Các chuyên gia tìm thấy một số hài cốt con cái của samurai và phát hiện hàm lượng chì cao gấp hàng chục lần so với mức an toàn. Thậm chí có trường hợp con cái của samurai nhiễm độc chì nặng hơn cả người mẹ. Đây được cho là một trong những lý do khiến tầng lớp samurai ở Nhật Bản dần dần biến mất khỏi lịch sử.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao cứ phải chờ 4 năm mới có 1 ngày 29/2 như hôm nay?
>> Vì sao tàu thuyền thường sơn màu đỏ phía đáy?
>> Vì sao ống thoát nước của lavabo lại có hình cong?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-con-cai-cua-samurai-nhat-ban-thuong-yeu-duoi-benh-tat-tintuc674231