Hỏi - Đáp

Vì sao có người không phân biệt được màu sắc?

Thiên nhiên tươi đẹp đa sắc màu sẽ trở nên đơn điệu trong mắt những người không phân biêt được màu sắc.

Vạn vật xung quanh chúng ta như một bức tranh muôn màu muôn vẻ với nhiều màu sắc phong phú. Tuy nhiên có người vì không phân biệt được màu sắc mà cảm thấy mông lung, mờ nhòe, thậm chí chỉ thấy một vùng màu xám. Y học gọi hiện tượng này là “mù màu”.

Vậy tại sao có người lại không thể cảm nhận được màu sắc? Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu quá trình phân biệt màu sắc của mắt người.

Bộ phận giữ chức năng phân biệt màu sắc trong mắt người là tế bào thị giác hình que. Nó có ba loại, lần lượt là ba loại sắc tố cơ bản: đỏ, xanh và xanh da trời.

Chúng ta đều biết, thông qua ánh sáng phản xạ của vật thể vào tròng mắt, có thể nhìn thấy vẻ ngoài của sự vật. Nhưng, những sự vật có màu sắc khác nhau thì vai trò đối với ánh sáng trong mắt cũng khác nhau. Lúc này, tế bào thị giác hình que sẽ phát ra tín hiệu thông báo cho não, chúng ta mới cảm nhận được màu sắc.

Vì sao có người không phân biệt được màu sắc?

Màu sắc tuy thiên biến vạn hóa nhưng vẫn do 3 màu cơ bản đỏ, lục, lam trộn lẫn mà thành. Trên võng mạc có một loại “tế bào hình nón” rất nhạy cảm với ba loại màu này. Vì tất cả các màu khác đều do 3 loại màu cơ bản pha trộn theo những tỷ lệ khác nhau mà thành nên mắt có thể phân biệt được đủ các loại màu sắc.

Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà thiếu khả năng phân biệt màu đỏ, ta sẽ bị “mù màu đỏ”, không thể phân biệt màu lục thì gọi là “mù màu lục”… Nếu cả ba màu đều không phân biệt được thì gọi là “mù toàn màu”. Mù màu lam và mù toàn màu rất ít gặp.

Mù màu không những khiến cho cuộc sống mất đi sự tươi đẹp mà còn đem lại cho chúng ta nhiều điều phiền toái. Ví dụ, đối với một số nghề có yêu cầu cảm nhận màu sắc như mỹ thuật, y học, những người mắc bệnh mù màu sẽ không có cơ hội tiếp cận. Họ thậm chí không thể lái ô tô vì không phân biệt được đèn xanh, đèn đỏ. Hiện nay, y học vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với căn bệnh này.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao chúng ta lại ợ?
>> Tại sao nhiều cặp vợ chồng giống nhau?
>> Tại sao thức khuya mắt hay bị thâm quầng?
>> Tại sao xe lửa cần chạy trên đường ray?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-co-nguoi-khong-phan-biet-duoc-mau-sac-tintuc693030